Phi công MH370 kiểm soát máy bay đến phút chót?

0 Thanh Niên Online

Giới điều tra Pháp nghi ngờ phi công lái chiếc máy bay Boeing mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysian Airlines, bị mất tích bí ẩn hơn 5 năm qua, đã kiểm soát máy bay cho đến phút cuối.

Phi công Zaharie chụp ảnh trong lúc thực tập trên một mô hình bay /// The Washington Post
Phi công Zaharie chụp ảnh trong lúc thực tập trên một mô hình bay
The Washington Post
Suy đoán trên đã củng cố giả thuyết phi công Zaharie Ahmad Shah trên chuyến bay MH370 có thể đã cố ý lao máy bay xuống biển, theo báo Le Parisien dẫn lời giới điều tra Pháp cho hay. Trước đó, theo cựu phóng viên William Langewiesche của tạp chí The Atlantic, phi công 53 tuổi có thể đã giảm áp suất buồng lái để giết chết tất cả những người trong khoang hành khách để không ai có thể can thiệp hành động tự sát của ông. Giả thuyết mới cho rằng trước vụ việc, ông Zaharie bị trầm cảm sau khi bị vợ chia tay do ông dan díu với một tiếp viên.

Chuyến bay MH370 mất tích vào ngày 8.3.2014 khi chở theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Sau 4 năm tìm kiếm không đem lại kết quả, chính phủ Malaysia vào tháng 5.2018 thông báo rằng họ không xác định được điều gì đã xảy ra và dừng mọi nỗ lực tìm kiếm.

Đến tháng 7.2018, các nhà điều tra công bố báo cáo dài 495 trang, nói rằng việc kiểm soát máy bay của phi công có thể đã bị thao túng một cách cố ý nhưng họ không xác định được ai là người chịu trách nhiệm.

Hiện quốc gia duy nhất đang tiến hành cuộc điều tra tư pháp về vụ chuyến bay MH370 mất tích là Pháp, nơi hai thẩm phán đang xem xét cái chết của 3 công dân nước này, gồm vợ và hai con của ông Ghyslain Wattrelos.

Cũng theo Le Parisien, các thẩm phán nói với ông Wattrelos là Boeing đã cho họ tiếp cận dữ liệu bay quan trọng tại trụ sở của hãng này ở thành phố Seattle (Mỹ), gồm vô số tài liệu và dữ liệu vệ tinh từ công ty Immarsat ở Anh. Các thẩm phán Pháp bị buộc ký một hợp đồng bảo mật, có nghĩa những dữ liệu đó không được trích dẫn ở tòa án.

[VIDEO] "Ẩn số" MH370 sau 5 năm vẫn chưa có lời giải đáp

Luật sư của ông Wattrelos nói sẽ mất khoảng một năm để các nhà điều tra Pháp đọc hết số dữ liệu liên quan MH370 và hiện “chúng tôi không có [bằng chứng] gì để nói phi công có liên quan”.

Tuy nhiên, Le Parisien dẫn lời giới điều tra Pháp cho rằng dữ liệu nói trên củng cố giả thuyết “ai đó đang nắm cần lái khi máy bay vỡ tung ở Ấn Độ Dương". Báo này còn dẫn một nguồn tin gần gũi với giới điều tra cho hay có người lái máy bay “đến phút chót”.

Khi được hỏi liệu dữ liệu có ám chỉ đó lá vụ cố tình cho máy bay rơi hay không, nguồn tin trả lời rằng còn quá sớm để kết luận nhưng "không có gì cho thấy có ai khác vào buồng lái”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm