Phi công người Anh nhận giấy xuất viện: Tôi yêu Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Khi được bỏ ống nội khí quản, tập tự thở, lời đầu tiên phi công người Anh - bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 91, nói: Tuyệt vời!

Trao giấy xuất viện cho BN91 - phi công người Anh /// ẢNH: BVCC
Trao giấy xuất viện cho BN91 - phi công người Anh
ẢNH: BVCC

Sáng 11.7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, Phó Tiểu Ban điều trị Covid-19 đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy và cùng bệnh viện trao giấy xuất viện cho phi công người Anh nhiễm Covid-19 để bệnh nhân này về Vương quốc Anh trong đêm nay (11.7).

Bệnh nhân 91 phi công người Anh có thể sớm xuất viện, về nước

“Tôi yêu Việt Nam”

Song song đó, Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển cho BN91 giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, tóm tắt bệnh án để BN91 đưa về Vương quốc Anh. Bộ Y tế giao trách nhiệm cho Phòng khám Gia đình chuyển BN91 về Vương quốc Anh.

BN91 chuyển lời nhắn gởi đến mọi người: “Cảm ơn Việt Nam, cảm ơn thầy thuốc và tôi yêu Việt Nam”.

Phi công người Anh nhận giấy xuất viện: Tôi yêu Việt Nam - ảnh 1

Trao giấy xác nhận BN91 với 9 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ảnh: BVCC

Đại diện Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đoàn bay 919, Phòng khám Gia đình giúp sức đưa BN91 về nước.

“Tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ trong hành trình chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Việt Nam không có ca bệnh Covid-19 nào tử vong, và cũng không có ca nào nặng hơn BN91”, vị đại diện Tổng lãnh sự quán Anh nói.

BN 91 phi công người Anh nói gì trước khi chuẩn bị lên máy bay về nước?

Ông cũng cho rằng, thời gian qua, Việt Nam đã hỗ trợ một số công dân Anh điều trị Covid-19 và cách ly. Tất cả công dân đó đều biết ơn Chính phủ Việt Nam.

Đại diện Đoàn bay 919 cũng cho biết chuyến bay đưa BN91 về nước được Việt Nam Airlines sắp xếp dùng máy bay Boeing 787-10 Dreamliner. Đây cũng là máy bay mà BN91 đã bay. Và đêm nay BN91 sẽ bay cùng đồng nghiệp của mình trên ngôi nhà thứ 2. “Tôi nói vui với BN91, đêm nay anh sẽ trở lại như 1 phi công”, đại diện Đoàn bay 919 chia sẻ.

Phòng khám Gia đình sẽ có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng theo chuyển bệnh nhân về nước, là những người có kinh nghiệm. Đại diện Phòng khám Gia đình, cho biết đây là một ca bệnh phức tạp kể cả trong vận chuyển. BN91 nhiễm Covid-19 trải qua 7 giai đoạn mới chuyển về đến bệnh viện ở Vương Quốc Anh và độ chính xác về mặt thời gian đòi hỏi cao như tiêu chí làm việc trong quân đội.

Và phòng khám đã đánh giá và chuẩn bị mọi tình huống để BN91 về nước an toàn. Đó không chỉ là vấn đề cung cấp ô xy, các thiết bị theo dõi BN91, mà còn phải tính đến trường hợp có biến cố xảy ra khi hạ cánh ở các chặng bay…

Đêm nay, phi công người Anh hồi hương như thế nào?

Lịch trình di chuyển về nước của BN91

16 giờ 15 ngày 11.7, Bệnh viện Chợ Rẫy và Phòng khám Gia đình bắt đầu thực hiện các thủ tục bàn giao BN91.

Lúc 17 giờ 15 phút, BN91 sẽ rời Bệnh viện Chợ Rẫy để di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay khởi hành vào lúc 19 giờ, đến sân bay Nội Bài lúc 21 giờ 15 phút.

Phi công người Anh nhận giấy xuất viện: Tôi yêu Việt Nam - ảnh 2

Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM cũng đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm và tiễn BN91 về nước.

Ảnh: BVCC

Chuyến bay từ Nội Bài đi Anh khởi hành lúc 23 giờ cùng ngày. BN91 sẽ quá cảnh tại Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) trước khi về Vương quốc Anh. 

BN91 người Anh đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước ngày 12.7, không cần cách ly

Quá trình điều trị của phi công người Anh nhiễm Covid-19

Phi công người Anh được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 18.3, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Trước đó, ngày 14.3, BN91 này đã từng đến bar Buddha ở Q.2 chơi. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành điều tra dịch tễ, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gần 300 người liên quan quán bar Buddha. Có 18 người nhiễm Covid-19 liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tại bar Buddha cư trú tại TP.HCM.

Liên quan đến việc điều trị cho BN91, gay từ ngày đầu nhập viện, các y bác sĩ tiên lượng BN91 nặng do tải lượng virus quá cao. BN91 thở ô xy ngay từ đầu, từ thở không xâm nhập đến thở xâm nhập.

BN91 nhanh chóng tiến đến các biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển nhanh), “cơn bão cytokine ào ạt”, vi huyết khối, xuất huyết - rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng (tổn thương thận, tổn thương gan), nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng máu... và sự sống chỉ còn trong gang tấc)

ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) là biện pháp cuối cùng để phổi bệnh nhân nghỉ ngơi, chờ phổi hồi phục thì BN91 sẽ sống, nếu không thì sẽ ghép phổi. Song song đó là lọc máu cho BN91. BN91 được sử dụng nhiều loại thuốc an thần để nằm yên

Khi phổi hồi phục từ 20 - 30%, ngày 22.5, BN91 được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy với phương án ghép phổi. Bệnh viện Chợ Rẫy với thế mạnh là có nhiều chuyên khoa phối hợp, BN91 dần được cho hồi tỉnh (giảm thuốc an thần) tiến đến ngưng lọc máy, ngưng ECMO để bệnh nhân tập thở và dần cai máy thở, tự thở.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi về Vương quốc Anh, BN91 nhiễm Covid-19 sẽ còn trải qua một quá trình dài để hòa nhập cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm