Phi hành gia bay cùng anh hùng Phạm Tuân qua đời

0 Thanh Niên

Ông Viktor Gorbatko đã đồng hành cùng anh hùng Phạm Tuân, người VN đầu tiên bay vào vũ trụ trên tàu Soyuz-37 và trở về trên tàu Soyuz-36 vào tháng 7.1980

Hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Victor Gorbatko (trái) trên chuyến bay vào vũ trụ ngày 23.7.1980  /// Ảnh: Tư liệu
Hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Victor Gorbatko (trái) trên chuyến bay vào vũ trụ ngày 23.7.1980
Ảnh: Tư liệu

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết anh hùng Viktor Gorbatko đã qua đời vào ngày 17.5 ở tuổi 83, theo AFP. Ông Gorbatko là một trong 8 thành viên đầu tiên của Liên Xô được đào tạo để thực hiện sứ mệnh du hành vũ trụ. 

Chuyến bay vào không gian đầu tiên của nhà du hành Gorbatko là vào tháng 10.1969 trên tàu vũ trụ Soyuz-7. Lần thứ hai, ông có mặt trên tàu vũ trụ Soyuz-24 và trạm quỹ đạo Salyut-5 vào tháng 2.1977.

Sứ mệnh thứ ba cũng là lần ông đồng hành cùng anh hùng Phạm Tuân, người VN đầu tiên bay vào vũ trụ trên tàu Soyuz-37 và trở về trên tàu Soyuz-36 vào tháng 7.1980. Kể từ đây, họ trở thành những người bạn thân thiết.

Tháng 7.2015, hai huyền thoại đã hội ngộ tại Hà Nội nhân 35 năm chuyến bay vũ trụ Xô - Việt. Ông Gorbatko 2 lần được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô cùng Huân chương Lenin, Huân chương Sao Đỏ, 1 lần được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động VN và Huân chương Hồ Chí Minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Trump tiếp tục chi phối đảng Cộng hòa

Ông Trump tiếp tục chi phối đảng Cộng hòa

Tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Texas (Mỹ) ngày 6.8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được 69% phiếu bầu trong cuộc thăm dò ý kiến đại biểu về ứng viên tổng thống năm 2024, theo CNN.

Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng

Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng

Hôm qua, Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay xung quanh eo biển Đài Loan nhưng căng thẳng Mỹ - Trung cũng như tình hình khu vực chưa thể hạ nhiệt.