Phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc trở về trái đất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm qua 19.4, tàu vũ trụ Soyuz TMA-11 đã trở về trái đất an toàn mang theo ba nhà du hành từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trong đó có phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc, cô Yi So-Yeon.

Phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc trở về trái đất

Hãng tin Reuters cho biết tàu Soyuz đã đáp xuống một khu vực ở miền bắc Kazakhstan, cách xa nơi dự định hạ cánh ban đầu khoảng 420 km và trễ 20 phút so với kế hoạch.

Cùng trở về với Yi So-Yeon là hai nhà du hành đã làm việc trên trạm vũ trụ 191 ngày là nữ chỉ huy trưởng ISS người Mỹ Peggy Whitson và phi hành gia người Nga Yuri Malenchenko. Phi hành gia Peggy Whitson đã trở thành người Mỹ sống trên quỹ đạo lâu nhất với tổng cộng là 377 ngày.

Thay thế Peggy Whitson để chỉ huy trạm vũ trụ là nhà du hành người Nga Sergei Volkov. Sergei Volkov được đưa lên ISS vào ngày 8.4 bằng tàu Soyuz TMA-12 cùng với Yi So-Yeon và phi hành gia Oleg Kononenko.

Trong 9 ngày trên trạm, Yi So-Yeon (29 tuổi), kỹ sư công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hàn Quốc, đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm khoa học về sinh học, hóa học, địa lý... Ngoài ra, cô còn đem đến trạm một không khí Hàn Quốc với những bài hát phổ biến của người dân Hàn Quốc cùng với món ăn kim chi truyền thống.

Để thực hiện chuyến đi lịch sử này, Chính phủ Hàn Quốc đã chi hơn 25 triệu USD.

Được biết, kể từ khi bắt đầu được xây dựng đến nay, Trạm Vũ trụ Quốc tế trị giá 100 tỉ USD với đóng góp của Mỹ, Nga, Nhật, Canada và các nước châu u đã chào đón 156 nhà du hành đến từ 15 quốc gia, ngoài ra còn có 5 khách du lịch không gian.

D.B
(Theo Reuters, AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.