Philippines bàn kế hoạch quốc phòng dài hạn với Mỹ vì tình hình Biển Đông thay đổi

0 Thanh Niên Online

Philippines sẽ tạm hoãn việc hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ trong lúc 2 bên thảo luận về kế hoạch dài hạn dựa trên tình hình thay đổi ở Biển Đông.

Các binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận tại tỉnh Zambales /// Reuters
Các binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận tại tỉnh Zambales
Reuters

Hãng Reuters ngày 11.11 đưa tin Bộ Ngoại giao Philippines cho hay tiếp tục tạm hoãn việc hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, trong lúc 2 bên thảo luận về một kế hoạch quốc phòng dài hạn.

Thỏa thuận này từng bị tạm hoãn trong 6 tháng từ ngày 1.6. Với quyết định mới nhất, thỏa thuận này sẽ kéo dài cho đến thời gian nhiệm kỳ mới của Tổng thống Mỹ vào năm 2021. Dự kiến Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.2021.

Ngoại trưởng Philippines ra thông cáo cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đạo hoãn VFA thêm 6 tháng để 2 bên tìm kiếm một thỏa thuận mang tính nhất trí cao hơn, có lợi cho đôi bên, hiệu quả hơn và lâu dài hơn.

Theo thông cáo, 4 năm qua tình hình ở Biển Đông đã thay đổi từ tình trạng không chắc chắn về ý đồ của các cường quốc sang tình trạng có thể dự báo trước và đi đến sự ổn định về những điều có thể làm và không thể làm tại đây.

Philippines và Mỹ có một số thỏa thuận quân sự dựa trên VFA, đưa ra khung pháp lý cho việc Mỹ có thể cho binh sĩ hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó vào tháng 2, ông Duterte đã thông báo với Washington về việc sẽ hủy thỏa thuận, sau khi một nghị sĩ Philippines và một nhân vật thân cận của ông bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm