Philippines có thể sẽ không mua chiến đấu cơ F-16 do thiếu tiền

0 Thanh Niên Online
Philippines có thể sẽ mua các chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển, thay cho kế hoạch mua F-16 của Mỹ.
Philippines dọa sẽ không mua chiến đấu cơ F-16V của Mỹ /// Lockheed Martin
Philippines dọa sẽ không mua chiến đấu cơ F-16V của Mỹ
Lockheed Martin

Hãng thông tấn Philippines đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết Philippines có thể sẽ không mua các máy bay F-16 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) cho chương trình chiến đấu cơ đa nhiệm (MRF) do các vấn đề ngân sách.

“Giờ đây, khó có khả năng chúng tôi sẽ mua F-16 vì ngân sách chỉ cho phép mua 2 chiếc. Và nếu quyết định mua chiến đấu cơ Gripen (Saab JAS-39) của Thụy Điển thì chúng tôi có thể mua 6 chiếc”, ông phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm 16.9.

Các hãng thường không quảng cáo giá của các chiến đấu cơ nhưng mẫu F-16V mà Philippines muốn mua được cho là có giá từ 12-35 triệu USD/chiếc, tùy theo cấu hình.

Bộ trưởng Lorenzana đưa ra thông tin trên khi được hỏi liệu F-16 có là ưu tiên trong chương trình MRF hay không, sau khi xuất hiện hình ảnh ông thử nghiệm mô hình máy bay này khi đến Mỹ vào tuần rồi.

“Người Mỹ biết về lý do của chúng tôi và vì sao chúng tôi muốn mua máy bay khác”, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng F-16 là máy bay rất tốt và những phi công mới có thể vận hành và hạ cánh an toàn sau một vài chỉ dẫn, như trải nghiệm của ông ở hệ thống mô phỏng.

Theo ông, cách duy nhất Philippines có thể mua các chiến đấu cơ F-16 là thông qua cơ chế ưu đãi tài chính của Mỹ. Nếu không, Philippines sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua máy bay của Thụy Điển.

Philippines cấm bay phi đội trực thăng "Diều hâu đen" sau vụ rơi làm 6 người chết

Chiến đấu cơ đa nhiệm Gripen là loại máy bay phản lực một động cơ có khả năng đạt tốc độ Mach 2 (2.469 km/giờ), trang bị súng máy tự động 20 mm và có khả năng mang theo nhiều loại rốc két, bom, tên lửa và thiết bị do thám.

Trong khi đó, chiến đấu cơ F-16V của Mỹ cũng có tốc độ tối đa Mach 2, với khả năng mang theo nhiều bom, tên lửa cảm biến và trang bị súng 20mm.

Kế hoạch mua sắm các chiến đấu cơ mới dự kiến sẽ tăng cường thêm cho 12 chiếc FA-50PH do Hàn Quốc sản xuất mua từ năm 2015-2017, sau khi Philippines loại biên những chiếc F-5 vào năm 2005.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm