Philippines khẳng định Tổng thống Duterte sẽ nêu vấn đề Biển Đông khi thăm Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Philippines tỏ ra cứng rắn trước chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh.

Tổng thống Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 4 /// Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 4
Reuters

Tờ Philippine Daily Inquirer dẫn lời người phát ngôn Salvador Panelo của Văn phòng tổng thống Philippines một lần nữa nhấn mạnh Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới.

Phát biểu được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa tuyên bố Bắc Kinh tiếp tục bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) tại The Hague, Hà Lan. PCA vào năm 2016 bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đó là quyền của Trung Quốc khi không xoay chuyển quan điểm. Tương tự, đó là quyền của chúng tôi khi không thay đổi quan điểm của chúng tôi. Điều đó sẽ không ngăn cản tổng thống nêu vấn đề phán quyết của tòa”, ông Panelo trả lời phỏng vấn với báo giới.

Theo người phát ngôn, nếu “tình hữu nghị thực sự tồn tại” thì hai bên cần cởi mở đối với mọi cuộc thảo luận, trong khi không có gì sai khi nêu vấn đề "để có thể dàn xếp".

Trước đó, quân đội Philippines cảnh báo chính phủ nên thận trọng trước đề xuất đầu tư của Trung Quốc đối với 3 đảo chiến lược ở phía bắc nước này.

Người phát ngôn quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo đề nghị chính phủ Tổng thống Duterte không nên thực hiện kế hoạch bàn giao các đảo Fuga, Grande và Chiquita cho các nhà đầu tư Trung Quốc vì lý do an ninh.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 9.8 viết trên Twitter sẽ phản đối sự hiện diện của 2 tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này trong thời gian gần đây.

“Sẽ phản đối ngoại giao”, ông Locsin Jr. viết. Trước đó, xuất hiện nhiều hình ảnh và thông tin cho thấy 2 tàu khảo sát Trương Kiển và Đông Phương Hồng 3 hoạt động trong EEZ Philippines, cách bờ biển phía đông nước này khoảng 80 hải lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm