Philippines muốn xét xử thuyền viên Trung Quốc đâm chìm tàu cá

0 Thanh Niên Online

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo kiên quyết yêu cầu Trung Quốc để nước này xét xử những người trên con tàu đâm chìm tàu cá nước này, kể cả sau khi Bắc Kinh hứa sẽ điều tra.

Một nhóm ngư dân được đưa vào bờ và tàu cá bị thiệt hại /// Hải quân Philippines
Một nhóm ngư dân được đưa vào bờ và tàu cá bị thiệt hại
Hải quân Philippines

Đài ABS-CBN dẫn lời Phó tổng thống Philippines Leni Robredo tuyên bố những người trên tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá tại Biển Đông cần bị xét xử ở Philippines.

Dù ghi nhận Trung Quốc cam kết sẽ điều tra sự cố, Bộ Ngoại giao Philippines vẫn “yêu cầu Trung Quốc tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm và công nhận quyền tài phán của Philippines, để họ đối diện với tòa án của chúng tôi”, bà Robredo nói.

“Công lý cho 22 ngư dân Philippines buộc tòa án của chúng tôi phải đảm nhiệm quyền tài phán”, Phó tổng thống nhấn mạnh.

Bà cũng kêu gọi chính phủ thay đổi chính sách từ bị động sang “can đảm hơn để khẳng định quyền lợi”.

“Đây là thời điểm chúng ta trông đợi các lãnh đạo làm đúng theo lời thề và nói, làm những gì cần thiết để bảo vệ bộ mặt quốc gia cũng như của từng người dân Philippines”, Phó tổng thống phát ngôn.

trong khi đó, Văn phòng tổng thống Philippines cho hay  Tổng thống Rodrigo Duterte “bức xúc” vì vụ đâm chìm tàu cá còn ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. thông báo ông đã phản đối theo kênh ngoại giao.

Trước đó, Hải quân Philippines bác bỏ lời thanh minh của Bắc Kinh và khẳng định tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân Philippines sau khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

Không có sự hiện diện của bất kỳ tàu cá Philippines nào vào thời điểm xảy ra vụ chìm tàu cá Gem-Ver 1 ở Biển Đông tối 9.6”, phát ngôn viên Hải quân Philippines, đại tá Jonathan Zata nói.

“Nếu như có tàu cá Philippines thì vụ việc sẽ được báo cho Hải quân và chúng tôi có hành động phản ứng ngay lập tức. Chỉ có tàu cá Việt Nam đến giải cứu các ngư dân Philippines”, tờ The Philippine Star dẫn lời ông Zata nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila công bố kết quả điều tra sơ bộ, xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông đã tham gia vào “hoạt động kéo lưới” ở khu vực xung quanh bãi Cỏ Rong ở Biển Đông vào ngày 9.6.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó đã khẳng định trong lúc đang neo đậu thì tàu cá Gem-Ver 1 bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đụng vào, khiến tàu bị chìm.

“Chúng tôi lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 ngư dân Philippines”, Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh.

"Nếu không có các ngư dân Việt Nam ở đó, chúng tôi đã chết hết rồi", thuyền trưởng tàu Gem-Ver 1, ông Junel Insigne nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABS-CBN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm