Philippines, Nhật tăng cường hợp tác biển

0 Thanh Niên Online

Nhật Bản sẽ sớm chuyển giao 10 tàu tuần tra cho Philippines giữa lúc Trung Quốc có nhiều hành động gây quan ngại trên biển  Đông.

Philippines, Nhật tăng cường hợp tác biển

* Du khách Trung Quốc phá hoại Hoàng Sa

Ngày 27.7, trong cuộc đối thoại với Tổng thống Benigno Aquino III ở Manila, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố nước ông sẽ hỗ trợ Philippines cải thiện khả năng tuần tra biển. Đài NHK dẫn lời ông Abe nói rõ rằng Tokyo sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra cho Lực lượng tuần duyên Philippines theo hình thức vay hỗ trợ, đồng thời ngỏ lời giúp xây dựng hệ thống thông tin liên lạc hiện đại cho lực lượng này.

Tấm bản đồ mới của Trung Quốc chứa đường 10 đoạn phi lý  - d

Ông cũng kêu gọi các bên liên quan tại biển Đông tuân theo luật pháp quốc tế và kiềm chế hành động đơn phương. Đáp lại, Tổng thống Aquino III tuyên bố hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh biển, một cốt lõi trong quan hệ đối tác chiến lược Philippines - Nhật. Ông nhấn mạnh hai bên cam kết ủng hộ những hành động có trách nhiệm trên biển “theo tinh thần thượng tôn luật pháp”.

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước ASEAN của Thủ tướng Abe sau Malaysia và Singapore. Tại những nơi này, ông đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông và Nhật muốn hợp tác với ASEAN để bảo đảm châu Á - Thái Bình Dương “được kiểm soát bởi luật pháp, chứ không phải sự câu kết và khủng bố tinh thần”.

Cũng trong ngày 27.7, báo The Philippine Star dẫn lời một quan chức Philippines cáo buộc Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở hải quân phi pháp được trang bị radar, bãi đáp trực thăng và cầu cảng ở bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Vị quan chức cho biết thêm tất cả tàu chiến và bán quân sự do Trung Quốc triển khai đến khu vực đều sử dụng cơ sở này. Bên cạnh đó, chính cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dữ dội hành động phá hoại môi trường và ăn hải sản quý hiếm của người nước này đến du lịch trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo báo South China Morning Post, nhiều du khách khoe trên internet những bức ảnh chụp cảnh họ ngang nhiên lặn, bắt và ăn hải sản quý hiếm tại Hoàng Sa. Nhiều người bức xúc viết trên mạng xã hội: “Hãy ngưng phát triển du lịch, trước khi quần đảo bị hủy diệt” và “khai thác du lịch ở đây là ý tưởng tồi”. Trung Quốc bắt đầu mở tuyến du lịch phi pháp đến Hoàng Sa vào cuối tháng 4.2013, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Bắc Kinh kéo dài đường lưỡi bò

Giới chức Philippines ngày 26.7 cho hay Bộ Ngoại giao nước này vừa lên tiếng phản đối việc Nhà xuất bản bản đồ địa lý Trung Quốc phát hành bản đồ mới có chứa đường lưỡi bò phi pháp có tới 10 đoạn thay vì 9 đoạn như trước đây, theo Đài GMA News. Bản đồ mới vẫn bao gồm 9 đoạn ngang ngược liếm gần trọn biển Đông và thêm đoạn thứ 10 “ôm” lấy Đài Loan. Đài Bắc chưa có phản ứng về thông tin trên.           

Minh Trung

Văn Khoa

>> Không tòa án nào công nhận “đường lưỡi bò”
>> Vụ kiện “đường lưỡi bò”: Thẩm phán Ba Lan đại diện Trung Quốc
>> Hàng không Trung Quốc phát bản đồ in "đường lưỡi bò" ở Việt Nam
>> Philippines quyết đưa “đường lưỡi bò” ra tòa án quốc tế
>> Nhật Bản xem xét quyền tấn công phủ đầu
>> Cảnh sát Philippines rơi lệ khi ngăn biểu tình
>> Philippines muốn mua thêm tàu chiến Mỹ
>> Dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc
>> Dân Philippines sắp “biểu tình toàn cầu” chống Trung Quốc
>> Philippines khuyên Trung Quốc nên là “một quốc gia có trách nhiệm”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.