Philippines nói gì sau khi Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 14.7 tuyên bố nước này đồng ý với Mỹ rằng nên có trật tự ở Biển Đông dựa trên các luật lệ được quốc tế công nhận.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tập trận với chiến hạm Nhật ở Biển Đông ngày 7.7 /// Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tập trận với chiến hạm Nhật ở Biển Đông ngày 7.7
Hải quân Mỹ

Để đạt được trật tự như trên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết ngày 12.7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của nước này, theo báo Manila Bulletin. Ông Lorenzana hy vọng rằng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ sớm được hoàn tất để ngăn chặn các căng thẳng leo thang trong khu vực.

Ông Lorenzana đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố về lập trường của Mỹ đối với yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “CHND Trung Hoa không có căn cứ pháp lý nào để đơn phương áp đặt ý chí của họ lên khu vực. Bắc Kinh đã không đưa ra cơ sở pháp lý rõ ràng nào cho yêu sách “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò) ở Biển Đông kể từ họ khi chính thức công bố yêu sách này vào năm 2009”.

Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Ông Pompeo nhắc lại rằng phán quyết ngày 12.7.2016 cũng đã bác bỏ các yêu sách biển của Trung Quốc vì không có căn cứ dựa trên luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ từng tuyên bố phán quyết đó là cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc lẫn Philippines.

Trong phần cuối của tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh ứng xử Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình…Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm