Philippines: Trung Quốc tiếp tục cải tạo đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana cho biết Bắc Kinh tiếp tục hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Việc Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa còn khiến tài nguyên biển bị tổn hại nghiêm trọng /// Mai Thanh Hải
Việc Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa còn khiến tài nguyên biển bị tổn hại nghiêm trọng
Mai Thanh Hải

Trong phiên điều trần về ngân sách quốc phòng tại Hạ viện Philippines ngày 8.9, ông Lorenzana khẳng định lính Trung Quốc hiện diện thường xuyên trên 3 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa gồm Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Xu Bi. “Chúng tôi biết Trung Quốc có binh sĩ đồn trú ở đó nhưng không biết rõ quy mô”, ông Lorenzana nói.

Khi các nghị sĩ hỏi liệu Trung Quốc có tiếp tục hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo hay không, ông Lorenzana trả lời là có, theo tờ The Philippine Star. Tuy nhiên, ông Lorenzana thừa nhận quân đội Philippines không có thông tin cụ thể về những gì Trung Quốc đang làm tại các đảo nhân tạo.

Ông Lorenzana cho biết thêm Trung Quốc trong những năm gần đây đã triển khai các hệ thống tên lửa hành trình diệt hạm, tên lửa đất đối không và thiết bị gây nhiễu radar tại các đảo nhân tạo phi pháp.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc tuyên bố đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi “để theo dõi biến động về hệ sinh thái và địa chất” ở Biển Đông.

Tại phiên điều trần, một số nghị sĩ Philippines cảnh báo về việc Trung Quốc thiết lập trạm nghiên cứu ở Trường Sa có thể dẫn đến tình trạng đánh bắt tràn lan và hủy diệt sinh vật biển.

Bộ trưởng Lorenzana đồng thời thông báo với Hạ viện rằng hải quân Philippines tiếp tục tuần tra Biển Tây Philippines. Biển Tây Philippines là tên gọi do chính phủ Philippines đưa ra đối với những phần phía đông của Biển Đông được đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Dù đã xả lượng dầu kỷ lục trong kho dự trữ chiến lược, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa cho thấy giải pháp hiệu quả để cứu vãn giá dầu trong bối cảnh Nga cùng OPEC đang giữ sản lượng thấp.