Phim mới của đạo diễn Phan Đăng Di tranh giải Gấu vàng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Big father, small father and other stories (tên tiếng Việt là Cha, con và…) của đạo diễn Phan Đăng Di là một trong mười tác phẩm điện ảnh được chọn vào vòng dự thi chính thức (competition) của LHP Berlin năm nay.

Phim mới của đạo diễn Phan Đăng Di tranh giải Gấu vàng

(TNO) Big father, small father and other stories (tên tiếng Việt là Cha, con và…) của đạo diễn Phan Đăng Di là một trong mười tác phẩm điện ảnh được chọn vào vòng dự thi chính thức (competition) của Liên hoan phim (LHP) Berlin năm nay. 

Phim mới của đạo diễn Phan Đăng Di tranh giải Gấu vàng  - ảnh 1Một cảnh trong phim Big father, small father and other stories

Lần thứ hai trong lịch sử điện ảnh, Việt Nam mới có được một tác phẩm được chọn vào vòng dự thi chính thức của LHP Berlin để tranh giải Gấu vàng (Golden bear). Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: "“Hẳn ai làm phim cũng sẽ mong ngoài việc được khán giả quê nhà đón nhận, phim của mình sẽ được đi xa hơn. Tôi thấy vui và tự hào vì mục tiêu phim Việt mình phải vào được các khu vực quan trọng nhất của những LHP quan trọng nhất thế giới mà nhóm nhỏ những nhà làm phim độc lập chúng tôi vẫn nhắc nhau mỗi khi gặp mặt đã thành hiện thực. Chúng tôi quay phim này chỉ với 300.000 USD thôi nên phim đi được một hành trình dài như vậy có lẽ không nằm ở chuyện tiền bạc mà nó nằm ở khát khao được nói một tiếng nói chân thành, kể một câu chuyện với niềm tin và tình yêu, và trên hết là nỗ lực để tiếng Việt được nghe ở những môi trường rộng lớn hơn mà bộ phim nhỏ của tôi chỉ là bước khởi đầu”.

Vậy là, nối tiếp niềm vui cuối năm ngoái, khi Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp giành được giải Phim hay nhất tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế thuộc khuôn khổ LHP Venice, sự kiện Big father, small father and other stories có mặt trong vòng dự thi chính thức của LHP Berlin đầu năm nay đã trở thành dấu ấn quan trọng của điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

LHP Berlin là một trong ba LHP danh giá nhất thế giới bên cạnh Cannes và Venice. Tính đến thời điểm này, tác phẩm điện ảnh Việt Nam được lọt vào vòng dự thi chính thức của một trong ba LHP danh giá đó chỉ mới có thể đếm trên đầu ngón tay như: Mùi đu đủ xanh tại LHP Cannes 1993 và Xích Lô tại LHP Venice 1995 của Trần Anh Hùng, Ba mùi tại LHP Berlin 1999 của Tony Bùi và bây giờ là Big father, small father and other stories của Phan Đăng Di cũng tại LHP Berlin 2015.

Lấy bối cảnh Sài Gòn đầu những năm 1990, khi đất nước vừa hội nhập, Big father, small father and other stories kể về cuộc sống của những con người trẻ trong buổi giao thời ấy với nhiều ước mơ và cũng lắm lạc lối qua ba nhân vật Thăng, Vân, Vũ. Thăng làm công việc pha chế tại một quán bar, Vân là một vũ công còn Vũ đang theo học chụp hình. Phim có sự tham gia của các diễn viên: Đỗ thị Hải Yến, Hà Phong, Trương Thế Vinh, Kiều Trinh…

Cùng tham gia tranh giải Gấu vàng với Big father, small father and other stories tại LHP Berlin lần thứ 65 là các tác phẩm của những tên tuổi lừng lẫy như: Terrence Malick (đạo diễn từng ba lần được đề cử Oscar, đoạt giải Gấu vàng tại LHP Berlin 1999 và giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2011), Peter Greenaway (đạo diễn từng được đề cử Cành cọ vàng tại LHP Cannes và Sư tử vàng tại LHP Venice), Kenneth Branagh (đạo diễn từng được đề cử Cành cọ vàng tại LHP Cannes, Gấu vàng tại LHP Berlin và Sư tử vàng tại LHP Venice), Andreas Dresen (đạo diễn từng đoạt giải Gấu bạc tại LHP Berlin 2002)….

LHP Berlin lần thứ 65 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 15.2.2015.

Một vài hình ảnh của đoàn làm phim:

Phim mới của đạo diễn Phan Đăng Di tranh giải Gấu vàng  - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm