Phim về André Menras được chiếu trong và ngoài nước

0 Thanh Niên Online

Cục Điện ảnh vừa ký giấy phép phổ biến cho bộ phim André Menras - Một người Việt do Hãng phim Tài liệu và khoa học T.Ư sản xuất.

Phim màu có độ dài 36 phút do ông Đào Thanh Tùng biên kịch và đạo diễn kể về ông André Menras, “một người Pháp có cảm tình đặc biệt với Việt Nam và là nhân chứng lịch sử trong nhiều giai đoạn cách mạng Việt Nam. Ông đã trở thành một công dân Việt Nam thực thụ.

Phim được phổ biến rộng rãi cho mọi đối tượng trong và ngoài nước”, nội dung giấy phép ghi rõ. Ngày 12.5 Báo Nhân Dân điện tử cũng đã đăng một bản tin về hoạt động chiếu bộ phim Hoàng Sa: Nỗi đau mất mát vào ngày 11.5 của ông André Menras ở Trung tâm văn hóa Việt Nam tại thủ đô Paris (Pháp).

Theo bản tin: “Bộ phim, dài 59 phút, phản ánh chân thực và sống động về cuộc sống của ngư dân vùng biển thuộc huyện Bình Sơn, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Họ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ngoài biển khơi trong những chuyến đi biển vì cuộc sống mưu sinh và cũng vì vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều gia đình phải chịu những mất mát cả về người và của tưởng chừng như không thể vượt qua nổi, như vợ mất chồng, mẹ mất con, con mất cha... trong những chuyến đánh bắt cá xa bờ ở Hoàng Sa”.

Nhân Dân điện tử khẳng định: “Hoàng Sa: Nỗi đau mất mát minh chứng cho tình yêu Việt Nam và trách nhiệm công dân với chủ quyền của đất nước”. Trao đổi với Thanh Niên, ông André Menras cho biết: “Tôi mong muốn bộ phim Hoàng Sa: Nỗi đau mất mát được công chiếu rộng rãi để nhân dân cả nước hiểu rõ hơn về nỗi cay cực, cũng như ý chí kiên cường bất khuất của ngư dân Việt Nam”.

Ông cũng cho biết, trong tháng 5 này, sẽ đi Quảng Ngãi để trao tiền hỗ trợ cho ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu (thuộc H.Bình Sơn), từ số tiền quyên góp được qua các buổi chiếu bộ phim tại châu u trong thời gian qua.

Trần Thanh Bình

>> Tình yêu bất diệt của André Menras
>> Lắng lòng với những người vợ mất chồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đánh giữ là việc khó, hòa lại càng khó

Đánh giữ là việc khó, hòa lại càng khó

Ở phần trước chúng ta đã nhìn lại diễn biến cuộc chiến Pháp - Đại Nam trên bàn đàm phán qua tường thuật của người Pháp, sự việc này được đề cập như thế nào trong quốc sử?