Phó chủ tịch Hiệp hội Thanh long “chỉ đạo” doanh nghiệp ép giá nông dân

0 Thanh Niên Online

Ông Trần Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Hiệp hội Thanh long Bình Thuận vừa nhắn tin cho các thành viên là chủ doanh nghiệp (DN) “chỉ đạo” bắt tay ép giá mua thanh long của nông dân.  Chiều 24.12, trả lời Thanh Niên qua điện thoại, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận Bùi Đăng Hưng đã xác nhận vụ việc này.

Tin nhắn của ông Hiệp có nội dung: “Các anh chị chú ý tình hình là mua bán quá khó khăn, chúng ta không có máy in tiền nên phải đoàn kết thống nhất “mua có bạn bán có phường” giá nhận hàng đẹp nhất chỉ là 10.700 đồng thôi. Nếu mua chưa được thì nghỉ vài ngày sẽ mua được, không khéo sẽ lỗ hết tiền. Đề nghị anh em thực hiện nghiêm mới hạ giá và kiếm lời ”. “Sau khi thống nhất, giá hàng đẹp nhất chỉ nhận tối đa 10.700 đồng/kg nếu mua chưa được thì nghỉ 1-2 ngày rồi hãy mua giá sẽ rẻ. Trường hợp quá cần thiết thì nhận 11.000 đồng. Đề nghị chấp hành nghiêm chỉnh...”. Ông Bùi Đăng Hưng cho biết: "Đây không phải là ý kiến của Hiệp hội mà chỉ là ý kiến riêng của vị phó chủ tịch này. Chúng tôi hiểu các DN thu mua đang gặp khó trong xuất khẩu thanh long. Nhưng không vì thế mà đi ép giá nông dân".

Ông Lê Văn Ba, một nông dân xã Hàm Mỹ (H. Hàm Thuận Nam) cho biết: “Với giá 10.700 đồng/kg thì nhà vườn không có lãi, vì mùa này thanh long sản xuất được là nhờ điện thắp sáng. Chi phí đầu vào cho thanh long mùa này rất cao. Nếu những DN chuyên mua thanh long bắt tay nhau để ép giá thì nông dân chúng tôi chỉ có lỗ mà thôi”.

Chiều 24.12, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đã có cuộc họp khẩn với Chi hội Thương nhân, có sự tham gia của đại diện Sở NN-PTNT, Sở Công thương Bình Thuận. Hiệp hội đã chỉ rõ đây không phải là chỉ đạo của Hiệp hội và vị phó chủ tịch này phải rút kinh nghiệm.  

Quế Hà

>> Khoai lang xuất qua Trung Quốc bị ép giá
>> Buôn thanh long ở Pò Chài: Để không bị Trung Quốc ép giá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm