Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình

0 Thanh Niên Online

Chiều tối 8.5, hàng quán ở phố Tây Bùi Viện (Q.1, TP.HCM) chuẩn bị mở cửa trở lại, nhạc xập xình khắp cả dãy phố. Dù dọn dẹp toát cả mồ hôi nhưng ai nấy đều phấn khởi vì được làm việc sau gần 50 ngày nghỉ.

Nhiều hàng quán đồng loạt mở cửa trở lại, khách Tây uống cà phê hồ hởi trong tiếng nhạc rộn ràng quen thuộc ở con phố đi bộ này /// Ảnh: Vũ Phượng
Nhiều hàng quán đồng loạt mở cửa trở lại, khách Tây uống cà phê hồ hởi trong tiếng nhạc rộn ràng quen thuộc ở con phố đi bộ này
Ảnh: Vũ Phượng

16 giờ 30 phút ngày 8.5, tiếng nhạc xập xình lan khắp khu phố Tây Bùi Viện (Q.1, TP.HCM). Người dân, nhân viên phục vụ, quản lý, chủ quán bar, quán nhậu ai nấy đều phấn khởi, hạnh phúc hiện rõ mồn một trên khuôn mặt sau gần 50 ngày đóng cửa.

50 ngày vắng lặng như mấy mươi năm trước

Bà Mỹ Dung (bán nước mía trên đường Bùi Viện) vừa tất bật làm nước cho khách vừa hồ hởi nói chuyện với những người hàng xóm của mình. Suốt mấy chục năm trời, bà Dung bán nước ở phần vỉa hè đường Bùi Viện.

Lau mồ hôi lấm tấm trên mặt, bà Dung cười rạng rỡ: "Trời ơi gần 50 ngày trôi qua rồi đó, nay mới thấy Bùi Viện được "sống" trở lại, được là chính mình. Phải đông vui, phải ồn ào như thế này thì mới là phố Tây Bùi Viện của tui nè. Mấy ngày qua xe nước mía kéo ra để đó lâu lâu mới có người hỏi mua, ngồi nhìn đường vắng tanh buồn khủng khiếp".

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 1

Từ 16 giờ 30, tiếng nhạc xập xình đã làm rộn ràng cả khu Phố Tây Bùi Viện khi hàng quán chuẩn bị mở cửa trở lại

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 2

Nhịp sống của Bùi Viện đang chuẩn bị trở lại trong thời "bình thường mới", nhân viên các quán ai nấy đều vui vẻ vì được đi làm trở lại

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 3

Dù nhận thông báo gấp gáp nhưng nhiều nhân viên vẫn có mặt liền vì đây là điều họ chờ đợi từ lâu

Tiếp lời bà Dung, một người hàng xóm giữ xe cạnh bên cũng nói: "Mấy ngày qua không có đèn từ các quán bar, 6 giờ tối là im ắng đáng sợ lắm. Y như năm 1981 tôi mới dọn về đây ở vậy. Khu này những ngày trước chỉ có vài người đi qua đi lại. Tui nhớ chịu hết nổi, nay vui quá, vui như Tết".

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 4

Dù có toát mồ hôi đầm đìa, nhưng không ai tỏ ra mệt mỏi

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 5

Sau nhiều ngày đóng cửa tắt đèn, đến hôm nay phố Bùi Viện mới "sống" trở lại

Ảnh: Vũ Phượng

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các hàng quán trên đường Bùi Viện đang dọn dẹp để chuẩn bị đón khách. Mọi người đều tất bật lau bàn ghế, lau vỉa hè, sắp xếp lại chỗ ngồi, hoa trang trí, rượu bia và rửa ly, lau kính, ai nấy cũng bận rộn nhưng tiếng nói cười vẫn rôm rả.

Nhiều khách Tây ngồi uống cà phê vừa quan sát vừa cười thích thú. Ông Allan Pigsborg (quốc tịch Đan Mạch) cho biết, ông làm việc ở Việt Nam nên thường xuyên ra khu phố Tây để nhâm nhi vào mỗi tối. Những ngày qua hàng quán nhậu đóng cửa, ông chỉ ngồi cà phê cùng bạn bè. 

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 6

Trời vừa xập tối, bàn ghế ở các cửa hàng cũng vừa bày biện xong

Ảnh: Vũ Phượng

"Nay tôi cũng đang ngồi cà phê thì thấy các quán sắp xếp bàn ghế, hỏi thì mới biết nay mở lại luôn. Quá vui, tôi vừa hẹn đồng nghiệp ngay tối nay ở đây", ông Allan bộc bạch.

Hơi thở rộn ràng

Chị Như Quỳnh (20 tuổi, nhân viên thu ngân quán Maya) làm ở phố Tây Bùi Viện đã được 2 năm. Quỳnh kể, từ ngày 14.3, bất ngờ nhận thông báo tạm ngưng hoạt động Quỳnh và mọi người đều ngỡ ngàng. Nhưng vì phòng chống dịch nên tất cả đều chấp hành.

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 7

Tất cả đều đã sẵn sàng cho sự trở lại này

Ảnh: Vũ Phượng

 Suốt gần 50 ngày, Quỳnh chỉ ở nhà, suốt ngày đọc tin tức, canh điện thoại để xem khi nào được đi làm trở lại. Quỳnh tâm sự: "Đây là công việc duy nhất của em, thông thường em làm từ 16 giờ đến 2 - 3 giờ sáng hôm sau. Cả quãng thời gian nghỉ em ở nhà cách ly em nhớ phố Bùi Viện lắm lắm. Nay mới được trở lại, đây mới là cuộc sống của em".

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 8

Như Quỳnh đang cắm hoa để trang trí trên các bàn chuẩn bị đón khách

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 9

Điều mà chủ cửa hàng lo lắng nhất là sẽ không đông khách như trước vì không có khách du lịch nước ngoài, khách du lịch nội địa cũng chưa đông trở lại

Ảnh: Vũ Phượng

Không chỉ Quỳnh, chị Đỗ Thị Yến Nhi (quản lý một quán bar) cũng cho hay: "Mở lại quán mọi người rất vui, không chỉ là vấn đề kinh tế mà ai cũng có công ăn việc làm. Giờ mở cửa lại, vấn đề chúng tôi quan tâm cũng là vừa mở quán vừa làm công tác phòng chống dịch để khách yên tâm vui chơi lành mạnh. Những ngày qua, chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều khi đóng cửa nhưng vì sức khỏe chung nên tôi cũng không có ý kiến gì, chỉ mong hết hẳn dịch để dần dần phục hồi."

Mong muốn của chị Nhi là TP.HCM được đón nhiều khách du lịch trở lại thì kinh tế mới nhanh phục hồi, ngoài ra người lao động và doanh nghiệp sẽ nhận được sự quan tâm của chính quyền để có điều kiện phục hồi sớm.

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 10

Ai nấy đều vui mừng vì được buôn bán, có công ăn việc làm sau 50 ngày nghỉ

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 11

Lau dọn dàn DJ để chuẩn bị cho một đêm sôi động

Ảnh: Vũ Phượng

Đến 18 giờ, anh Nguyễn Văn Liêm (27 tuổi, nhân viên quán bar May Mắn) vẫn đang cùng đồng nghiệp sắp xếp bàn ghế ra khu vực vỉa hè. Mồ hôi ướt đầm áo, nhưng anh Liêm vẫn cười nói rộn ràng. Anh kể, bao nhiêu ngày đóng cửa là bấy nhiêu ngày anh ở nhà "đói nhăn răng", phải mượn tiền người quen để cầm cự qua ngày.
Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 12

Việc bày biện cơ bản xong lúc 18 giờ 30 phút

Ảnh: Vũ Phượng

Phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại: Khách Tây hồ hởi theo tiếng nhạc xập xình - ảnh 13

              Ảnh: Vũ Phượng

"Nhận điện thoại quản lý báo đi làm trở lại tôi mừng vô cùng. Trời ơi, phải ra phố Tây Bùi Viện này, phải nghe nhạc xập xình ở đây, ồn ào ở đây, nói chuyện xồ xì với Tây thì mới là cuộc sống của tôi, hơi thở của tôi", anh Liêm vui mừng cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm