Phó giáo sư kiện trường ĐH đòi bồi thường danh dự… 1.000 đồng

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.4, TAND Q.5 (TP.HCM) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Phó giáo sư - tiến sĩ khoa học (PGS-TSKH) Phan Dũng (65 tuổi) kiện Trường ĐH Khoa học tự nhiên (KHTN) TP.HCM đòi bồi thường danh dự 1.000 đồng.

PGS-TSKH Phan Dũng trong giờ nghị án tại TAND Q.5 sáng 29.4 /// Ảnh: Hải Nam
PGS-TSKH Phan Dũng trong giờ nghị án tại TAND Q.5 sáng 29.4
Ảnh: Hải Nam

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Hiệu trưởng Trần Linh Thước và ông Phan Ngô Hoang - Trưởng phòng tổ chức - hành chính Trường ĐH KHTN TP.HCM. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đơn khởi kiện của ông Dũng, trong thời gian 38 năm công tác tại Trường ĐH KHTN và 23 năm làm Giám đốc Trung tâm sáng tạo khoa học - kỹ thuật (thuộc Trường ĐH KHTN), ông Dũng đã dồn toàn bộ tâm huyết để gầy dựng và phát triển trung tâm. Ông chính là người đầu tiên đưa môn học "phương pháp luận sáng tạo" vào VN (trước cả Mỹ, Nhật, Hàn Quốc). Ngoài ra, ông còn nghiên cứu viết hàng chục cuốn sách, hơn 30 bài nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành… nhưng lại bị phủi sạch công lao đóng góp.

Tại phiên tòa, ông Dũng trình bày: Lấy lý do không hoàn thành nhiệm vụ, ông Trần Linh Thước và ông Phan Ngô Hoang đã tìm cách cắt hợp đồng lao động đối với ông (theo quy định, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và trình độ tiến sĩ được kéo dài thời gian giảng dạy, làm việc qua tuổi nghỉ hưu). Nghiêm trọng hơn, trong 8 văn bản đề xuất ngày 21.4.2014 của ông Phan Ngô Hoang đã xúc phạm đến danh dự, uy tín của ông Dũng với 25 chữ "không" khi cho rằng: Một PGS-TSKH với nghề nghiệp giảng viên nhưng lại không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, không có bài báo công trình khoa học nào, không tham gia chủ trì, phối hợp nghiên cứu khoa học hay tham gia Hội đồng xét duyệt, phản biện, nghiệm thu… và kết luận ông "hoàn toàn không có sự đóng góp gì cho sự phát triển của nhà trường".

Phó Giáo sư kiện trường đại học đòi bồi thường danh dự… 1.000 đồng 2
Toàn cảnh tại phiên xét xử sơ thẩm vụ đòi 1.000 đồng danh dự sáng 29.4
- Ảnh: Hải Nam

Từ những nhận định trên, Ban giám hiệu Trường ĐH KHTN đã quyết định không kéo dài thời gian làm việc cho ông Dũng và cho nghỉ hưu. Ngoài ra, Trường ĐH KHTN cũng không cho ông được hưởng phúc lợi tết Nguyên đán năm 2015 và cắt mất 6 năm làm việc thâm niên nhà giáo.

Tại phiên tòa, ông Dũng cho biết: “Tôi bị tổn hại sức khỏe, ảnh hưởng xấu đến kế hoạch làm việc, làm giảm thu nhập trong suốt 2 năm qua. Nếu tính đúng, tính đủ, số tiền bù đắp cho thiệt hại vật chất là khá lớn. Tuy nhiên tôi là nhà giáo, nhà khoa học không đặt nặng vấn đề tiền bạc, mà chỉ đòi bồi thường vật chất 1.000 đồng mang tính tượng trưng".

Ngoài ra, ông Dũng yêu cầu buộc bị đơn phải cải chính bằng văn bản các thông tin sai sự thật, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông và xin lỗi công khai bằng văn bản, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Tại phiên tòa, đại diện Trường ĐH KHTN cũng đưa ra yêu cầu phản tố, buộc ông Dũng phải chấm dứt hành vi cung cấp và phát tán thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của trường, có trách nhiệm gỡ bỏ hoặc yêu cầu các đơn vị có liên quan gỡ bỏ các thông tin đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng internet, đồng thời đăng nội dung xin lỗi và cải chính trên 3 số báo liên tiếp. Đại diện Trường ĐH KHTN cho rằng trong thời gian tòa thụ lý xem xét, ông Dũng đã cung cấp thông tin cho báo chí khiến báo chí đăng tải làm ảnh hưởng đến uy tín của trường.

Buổi xét xử đã kéo dài từ 8 giờ 30 phút sáng đến gần 14 giờ cùng ngày. Sau phần tranh luận, Hội đồng xét xử đã nghị án và thông báo do tính chất phức tạp của vụ án nên cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định và cho biết sẽ tuyên án vào chiều ngày 5.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm