Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Đã chuyển thông tin 14 gia đình báo mất tích cho phía Anh

0 Thanh Niên Online

Sáng 29.10, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã chuyển thông tin của cả 14 trường hợp gia đình đề nghị tìm con mất tích qua Tổng đài Bảo hộ công dân cho phía Anh để xác minh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh /// Ảnh Ngọc Thắng
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Ảnh Ngọc Thắng

Trao đổi nhanh bên hành lang Quốc hội sáng nay, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người chết trong container đông lạnh, nhưng chưa thể khẳng định điều gì, mà phải gửi cho phía Anh để đối chiếu.

Theo Phó thủ tướng, sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container, nhưng giờ 2 bên (Việt - Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó thủ tướng cho biết.

Về thông tin Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh, Phó thủ tướng cập nhật: “Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”.

Với 4 hồ sơ đầu tiên phía Anh chuyển cho Việt Nam, “Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, Phó thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh thời điểm này cần thông tin một cách thận trọng, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), đêm 29.10, Bộ Ngoại giao cho biết Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn các gia đình cung cấp đầy đủ thông tin để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, theo thống kê tại 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh thì đã có 28 gia đình thông báo về việc con mất tích. Nhiều gia đình đã lập bàn thờ vì tin rằng con mình có mặt trên chuyến xe đó.

Chiều 28.10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng cho biết ông đã gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam để phối hợp xác minh thông tin, tuy nhiên ông Gareth Ward khẳng định phía Anh vẫn chưa xác nhận quốc tịch của bất cứ trường hợp nào trong số các nạn nhân.

Cập nhật của cảnh sát Essex cũng cho biết, sáng 28.10 (giờ địa phương), tài xế của chiếc xe đông lạnh là Maurice Robinson, 25 tuổi, ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland đã xuất hiện trước tòa Chelmsford Magistrates. Người này bị buộc tội ngộ sát với 39 trường hợp tử vong trên xe, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Hiện tài xế này đã bị tạm giam để xuất hiện trước tòa tại Old Bailey vào ngày 25.11 tới đây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã xuất hiện tại Essex để viết lời chia buồn với các nạn nhân và gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm