Phó thủ tướng Vũ Đức Đam 'thúc' Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi năm 2021

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi năm học 2021 và định hướng những năm tới đây để học sinh, nhà trường chủ động trong dạy và học.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm công bố phương  án thi năm 2021  /// Ảnh Tuệ Nguyễn
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi năm 2021
Ảnh Tuệ Nguyễn

Văn phòng Chính phủ mới có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thông báo kết luận nêu rõ, đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT là khâu đột phá trong đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, đã được Chính phủ xác định lộ trình hoàn thành cơ bản vào năm 2020.

Bộ GD- ĐT tổng kết đánh giá kết quả đổi mới thi tốt nghiệp THPT theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành T.Ư khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: “Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi năm học 2021 và định hướng những năm tới đây để học sinh, nhà trường chủ động trong dạy và học”.

Về sách sử dụng trong trường học, Phó thủ tướng giao Bộ GD-ĐT có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.

Bộ GD-ĐT cũng được giao chỉ đạo các khâu liên quan khuyến khích giữ gìn, sử dụng lại sách giáo khoa để tiết kiệm cho xã hội.

Đồng thời, phải thúc đẩy mạnh mẽ phát triển học liệu điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối, tạo kênh phân phối để sách giáo khoa đến tận tay học sinh, đảm bảo không thiếu sách giáo khoa, tiết kiệm và chống sách lậu.

Trước đó, trao đổi với PV Thanh Niên, PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết với những thành công, ưu điểm của kỳ thi năm 2020, trong giai đoạn tới, từ năm 2021 - 2025, khi vẫn đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, Bộ GD-ĐT thống nhất cơ bản sẽ tổ chức  như năm 2020 cả về phương thức, tổ chức các bài thi, đề thi, chấm thi... Đặc biệt, ở kỳ thi năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ thay đổi, xáo trộn nào.
Sau năm 2021, Bộ tích cực tập trung 2 việc quan trọng. Thứ nhất là xây dựng ngân hàng câu hỏi phong phú hơn và chuẩn hóa hơn. Thứ hai là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng chuẩn bị để tổ chức thi trên máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm