Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Xét nghiệm kỹ vùng đỏ, làm vùng nào sạch vùng đó

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đồng Nai xét nghiệm kỹ ở vùng đỏ. Những khu vực phong tỏa, xét nghiệm dày ở các điểm nóng, làm vùng nào sạch vùng đó, tranh thủ làm nhanh để phân loại từng vùng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đồng Nai chiều 20.9 /// LÊ LÂM
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đồng Nai chiều 20.9
LÊ LÂM

Chiều 20.9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, cho biết ngày 15.9, Đồng Nai đã ban hành kế hoạch 11102 từng bước phục hồi kinh tế từ 20.9.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Xét nghiệm kỹ vùng đỏ, làm vùng nào sạch vùng đó - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa) làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

LÊ LÂM

Theo đó, Đồng Nai nới lỏng vùng xanh, giảm mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15, 19 hoặc bình thường mới (tùy theo tỷ lệ tiêm vắc xin). Còn vùng đỏ, cam, vàng vẫn khóa chặt. Sau một thời gian thí điểm sẽ tiến tới mở rộng vùng xanh đến ấp, khu phố trong toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ thêm vắc xin cho Đồng Nai để tiêm ngừa cho người dân.

Bản tin Covid-19 ngày 20.9: Cả nước 8.681 ca | Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vắc xin từ Cuba

Tiếp tục giãn cách thì nguồn lực cạn kiệt

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, hiện nay tỷ lệ tiêm vắc xin ở Đồng Nai mới đạt 77%, thấp hơn TP.HCM và Bình Dương. Nếu 2 địa phương này mở cửa kinh tế mà Đồng Nai cũng mở tương tự thì với tỷ lệ tiêm vắc xin thấp sẽ không an toàn. Còn nếu không mở cửa sớm thì nguồn lực ngày càng cạn kiệt...

Theo ông Lĩnh, đến nay Đồng Nai đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được 2 tháng 11 ngày, có một số khu vực gần 3 tháng. Người dân, doanh nghiệp và cả chính quyền đều mệt mỏi, tiếp tục giãn cách nữa thì cạn kiệt nguồn lực.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Xét nghiệm kỹ vùng đỏ, làm vùng nào sạch vùng đó - ảnh 2

Người dân Đồng Nai đã thực hiện giãn cách xã hội  2 tháng 11 ngày

LÊ LÂM

Ông Lĩnh cho biết trong 5 mũi chống dịch quan trọng của Đồng Nai, hiện địa phương đã làm tốt 3 mũi đó là công tác điều trị (tỷ lệ tử vong thấp), an sinh xã hội, an ninh trật tự và công tác tuyên truyền. 2 mũi chưa tốt là tiêm vắc xin và kiểm soát F0; trong đó, đặc biệt là tiêm vắc xin. Nếu không nhanh chóng phủ vắc xin toàn dân thì rất khó kiểm soát F0, dẫn đến 3 mũi chống dịch làm tốt cũng quá tải, không khéo là vỡ trận.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế mà Đồng Nai đang áp dụng, đó là bước đi thận trọng và an toàn, phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Ngày 20.9: Thông báo 215 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Về công tác phòng, chống dịch, Phó thủ tướng yêu cầu Đồng Nai chú trọng xét nghiệm kỹ ở vùng đỏ, những khu vực phong tỏa, xét nghiệm dày ở các điểm nóng, làm vùng nào sạch vùng đó, tranh thủ làm nhanh để phân loại từng vùng.

Cũng theo Phó thủ tướng, dịch Covid-19 ở Đồng Nai đã nhiễm sâu, do vậy cần học tập kinh nghiệm chống dịch ở những nước đã nhiễm sâu tương tự để áp dụng các biện pháp phù hợp. Phải cố gắng kiểm soát dịch vì cực chẳng đã mới giãn cách. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác an sinh xã hội và y tế cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao F0 ở miền Tây tăng nhanh?

Vì sao F0 ở miền Tây tăng nhanh?

Mặc dù độ phủ vắc xin mũi 2 tại hầu hết các địa phương khu vực miền Tây Nam bộ đã đạt trên 80% tổng số người từ 18 tuổi trở lên, nhưng hiện dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan nhanh tại khu vực này.