Phó Tổng thống Mike Pence ra nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng?

0 Thanh Niên Online

Tuy vậy, theo luật pháp liên bang, ông Pence không có quyền lực đủ để đảo chiều chiến thắng của ông Joe Biden. Trong cương vị chủ tịch Thượng viện, ông Pence nắm vai trò chủ trì sự kiện thường diễn ra “êm đềm” này.

Tối 23.12, ông Trump đăng trên Twitter cá nhân lời đề nghị ông Pence dùng vị trí trên để loại bỏ số phiếu đại cử tri từ các bang chiến địa đã xác nhận chiến thắng cho ông Biden. Ông cho rằng phó tổng thống có quyền yêu cầu nhóm đại cử tri mới nếu ông Pence cho rằng có đại cử tri bất hợp pháp.

CNN đưa tin ông Trump cũng bắt đầu hỏi han các cố vấn về nhiệm vụ của ông Pence trong ngày 6.1.

Phó Tổng thống Mike Pence ra nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng? - ảnh 1

Thực tế là vai trò của phó tổng thống trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri cực kì giới hạn: Ông phụ trách mở giấy xác nhận do đại cử tri đoàn của mỗi tiểu bang gửi, chủ trì phiên họp chung của quốc hội và không quan tâm đến kết quả bầu cử.

Hiến pháp Mỹ và Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri năm 1887 quy định chủ tịch Thượng viện phải mở tất cả “văn bản có mục đích trở thành giấy xác nhận” của đại cử tri, đồng nghĩa với việc ông Pence không thể tự ý phủ nhận bất cứ đại cử tri nào, dù ông ấy vẫn có thể mở hết tất cả phiếu bầu của đại cử tri chính thức lẫn “đại cử tri thay thế” mà chiến dịch tranh cử ông Trump tự sắp xếp ở một số bang chiến địa.

Theo New York Times, cựu sử gia của thượng viện Donald A. Ritchie đã khẳng định: “Ông Pence chẳng làm được gì nhiều. Nhiệm vụ của ông ấy chỉ là đọc to tất cả lên”

Vậy điều gì đáng trông đợi vào ngày 6.1 sắp tới?

Trong khi Phó Tổng thống Pence không thể bãi bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6.1, thành viên Quốc hội về lý thuyết lại nắm quyền lực này.

Nếu một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ phản đối một nhóm đại cử tri, Hạ viện và Thượng viện sẽ bỏ phiếu riêng biệt để đưa ra quyết định.

Phó Tổng thống Mike Pence ra nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng? - ảnh 2

Một nhóm Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã cam kết sẽ phản đối các đại cử tri ủng hộ ông Joe Biden và ít nhất một Thượng nghị sĩ mới nhậm chức cho biết đang cân nhắc. Tuy nhiên, nỗ lực này có nguy cơ thất bại cao.

Quốc hội Mỹ cần phải bỏ phiếu để hủy bỏ tư cách đại cử tri, điều này khó có thể xảy ra vì Hạ viện do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát, đồng thời các Thượng nghị sĩ Cộng hòa cấp cao đã công khai phản đối ý tưởng này và thúc giục các đồng nghiệp không tham gia kế hoạch.

Tổng thống Trump đang làm gì?

Vì không sẵn sàng nhận thất cử và cũng không thể xoay chuyển chiến thắng của ông Biden ở tòa án, phía ông Trump đã đặt hy vọng vào quá trình kiểm phiếu đại cử tri như chiến lược cuối cùng để tiếp tục tại nhiệm.

Tổng thống Trump đã gặp nhiều hạ nghị sĩ Cộng hòa ở Nhà Trắng hôm 21.12 để thảo luận về kế hoạch phản đối các đại cử tri và cuối tuần qua, ông Trump gây sức ép buộc các nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục chiến đấu vì ông, cũng như công kích giới lãnh đạo Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa vì đã thừa nhận ông Biden thắng cử quá sớm.

Phó Tổng thống Mike Pence ra nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng? - ảnh 3

Hôm 22.12, theo trang Axios, ông Pence có thể gặp áp lực khi Tổng thống Trump thất vọng vì cho rằng cấp phó của mình chưa nỗ lực hết sức, dù ông Pence đã công khai ủng hộ các vụ kiện của tổng thống ở tòa án.

Chuyện gì xảy ra 4 năm trước

Khi Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Trump 4 năm trước, người chủ tọa chính là ông Biden. Lúc đó, khi một nhóm hạ nghị sĩ Dân chủ đã lên tiếng phản đối các đại cử tri ủng hộ ông Trump, ông Biden đã nhìn chằm chằm vào họ rồi nói “đã kết thúc rồi”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm