Phòng dịch Covid-19: 4 lỗi gây hại nhiều người hay mắc khi đeo khẩu trang

0 Thanh Niên Online

Sử dụng khẩu trang đúng cách rất quan trọng vì giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng trên thực tế, không ít người trong chúng ta đang sử dụng khẩu trang chưa đúng cách.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19, trong đó có đeo khẩu trang khi tiếp xúc là rất quan trọng /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19, trong đó có đeo khẩu trang khi tiếp xúc là rất quan trọng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà khoa học phát hiện trước khi có triệu chứng, người nhiễm Covid-19 đã có thể lây truyền bệnh cho người khác. Khi đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó có đeo khẩu trang khi tiếp xúc là rất quan trọng, theo Eatthis.

Bác sĩ Việt Nam tự sản xuất khẩu trang ứng phó đại dịch Covid-19

Dưới đây là những lỗi hay mắc phải khi dùng khẩu trang:

1. Chạm vào khẩu trang với tay bẩn

Khẩu trang sẽ bị dính vi khuẩn, virus khi người đeo khẩu trang không rửa tay mà chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Hành động này có thể khiến người đeo dễ bị nhiễm bệnh.

Dùng tay tháo khẩu trang ra bằng cách chạm vào mặt ngoài khẩu trang, sau đó mang lại sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nếu tay có virus, vi khuẩn gây bệnh.

Để đảm bảo an toàn, mọi người cần rửa sạch tay trước khi điều chỉnh khẩu trang. Nguyên tắc chung là càng ít chạm tay lên mặt, cả trực tiếp hoặc gián tiếp, càng tốt, theo Eatthis.

2. Đeo một chiếc khẩu trang suốt cả ngày

Một chiếc khẩu trang chỉ nên được sử dụng liên tục trong khoảng 2 giờ. Sau khoảng thời gian này, người dùng nên thay khẩu trang mới hoặc mang đi giặt, tùy thuộc từng loại khẩu trang.

Mang một chiếc khẩu trang quá lâu khiến mầm bệnh vương vãi nhiều trên khẩu trang và người mang có thể lại hít chúng vào, bác sĩ người Mỹ Dimitar Marinov cho biết.

3. Kéo thấp khẩu trang

Một số người có thói quen đeo khẩu trang nhưng lại kéo thấp xuống dưới mũi, chỉ che phần miệng. Dù cách đeo khẩu trang này vẫn có thể hạn chế các giọt bắn từ miệng khi ho, hắt hơi, nhưng nó lại không thể bảo vệ người đeo nếu tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân Covid-19. Virus dù không thể xâm nhập vào miệng nhưng vẫn có thể xâm nhập vào mũi, theo Eatthis.

4. Dùng khẩu trang ướt

Bất cứ khi nào khẩu trang bị ướt, ngay cả khi do nước bọt, thì cũng làm giảm hiệu quả phòng bệnh. Do đó, người đeo cần tránh để khẩu trang bị ướt, không liếm hay để nước bọt dính nhiều lên khẩu trang khi nói chuyện, các chuyên gia khuyến cáo, theo Eatthis.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm