Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt

0 Thanh Niên Online

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Lâm Đồng dừng bắn pháo hoa trên địa bàn toàn tỉnh trong đêm giao thừa để phòng dịch Covid-19. Do dịch bệnh, hàng loạt du khách hủy phòng đã đặt tại Đà Lạt.

Đà Lạt dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa để phòng chống dịch Covid-19 /// Lâm Viên
Đà Lạt dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa để phòng chống dịch Covid-19
Lâm Viên

Sáng 9.2, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kết luận, dừng bắn pháo hoa trên địa bàn toàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 9.2 Thêm 13 ca Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM, Hà Nội, Hưng Yên, Gia Lai, Hải Dương

Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt  - ảnh 1

Tỉnh Lâm Đồng họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 lúc 10 giờ sáng 9.2

ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đó, chiều 8.2, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 72/VP-VX2 thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, thống nhất tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại hai điểm quanh hồ Xuân Hương, TP.Đà Lạt trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với thời lượng không quá 15 phút. Văn bản nêu: Hướng dẫn người dân không cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống đến xem trực tiếp bắn pháo hoa tại khu vực xung quanh hồ Xuân Hương. Đối với các huyện, thành phố khác trong tỉnh, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo tổ chức bắn pháo hoa chào đón giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vào thời điểm phù hợp.
Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt  - ảnh 2

Phun khử khuẩn tại cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 ở Lâm Đồng

ẢNH: LÂM VIÊN

Tuy nhiên, ngay tối 8.2 Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 26/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đẩy mạnh chỉ đạo việc thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; dừng bắn pháo hoa nhân dịp năm mới.

Bản tin Covid-19 ngày 9.2: Dịch bệnh ở TP.HCM vẫn vô cùng phức tạp

Lâm Đồng chưa có trường hợp dương tính với Covid-19

Tại buổi họp, lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho biết hiện Lâm Đồng chưa có ca bệnh dịch Covid-19, nhưng các ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tại địa phương đã kích hoạt các hoạt động ở mức cao nhất.

Đến sáng 9.2, toàn tỉnh thực hiện cách ly 467 trường hợp (197 trường hợp đã hết thời gian cách ly), hướng dẫn gần hơn 22.000 trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà; thành lập 13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào địa phương.
Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt  - ảnh 3

Chốt kiểm tra phòng dịch Covid-19 trên quốc lộ 27C nối Đà Lạt- Nha Trang

ẢNH: LÂM VIÊN

Ông Trần Văn Hiệp yêu cầu các địa phương trong tỉnh thống nhất quan điểm “chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo phải thường trực 24/24 tại địa phương để chỉ đạo phòng, chống dịch; các ngành, địa phương tiếp tục duy trì chế độ báo động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng trong mọi tình huống đối phó với dịch; thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch”. 

Hàng loạt khách sạn, cơ sở lưu trú ở Đà Lạt bị hủy phòng

Cách đây một tuần, hầu hết các khách sạn, các cơ sở lưu trú, homestay trên địa bàn TP.Đà Lạt đều có khách đặt kín phòng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thế nhưng chỉ trong vài ngày qua, khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM đã ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt  - ảnh 4

Hàng loạt du khách hủy phòng vì dịch Covid-19, không có cơ hội ngắm hoa anh đào Đà Lạt rực hồng dịp xuân Tân Sửu 2021

ẢNH: NGHĨA NGUYỄN

Cụ thể, hầu hết các tour du lịch thông báo đến khách sạn hủy phòng vì khách bỏ tour. Công ty du lịch TTC Lâm Đồng cho biết càng cận tết số phòng bị hủy càng tăng do dịch Covid-19  bùng phát tại TP.HCM và một số tỉnh thành.

Anh L.H.N, chủ homestay Colmar Dalat cho biết: "Cách đây vài tuần cơ sở chúng tôi nhận khách kín phòng rồi, có gia đình lên lịch trình du xuân Tân Sửu để ngắm hoa anh đào tại Đà Lạt. Dù khách đã chuyển trả tiền phòng trước, hoặc đặt cọc rồi nhưng nay cũng gọi điện báo xin hủy để phòng chống dịch Covid-19".
Phòng dịch Covid-19: Đà Lạt dừng bắn pháo hoa, khách sạn bị hủy phòng hàng loạt  - ảnh 5

Dịp Tết Tân Sửu 2021 các khách sạn ở Đà Lạt không còn nhộn nhịp du khách như trước vì ảnh hưởng dịch Covid-19

ẢNH: LÂM VIÊN

Tại buổi họp sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh, Sở VH-TT-DL phải tiến hành rà soát các cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện các trường hợp đến từ vùng dịch để thực hiện cách ly theo quy định. Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K để phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà bị can đã phát ngôn về 3 cá nhân trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc được trên mạng internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.