Phòng dịch Covid-19: TP.HCM tiêm chủng lại như thế nào để đảm bảo an toàn?

0 Thanh Niên Online

Các đơn vị y tế tại TP.HCM sẽ tổ chức hoạt động tiêm chủng trở lại nhưng sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách để đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Trẻ được sàng lọc ngay tại cửa vào khi đến tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong mùa dịch Covid-19 /// Phương Vũ
Trẻ được sàng lọc ngay tại cửa vào khi đến tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong mùa dịch Covid-19
Phương Vũ

Chiều nay (28.4), Sở Y tế TP.HCM thông báo đã cho phép các đơn vị hoạt động tiêm chủng trở lại sau thời gian tạm ngưng khi cách ly xã hội phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, các đơn vị y tế tổ chức lại việc tiêm chủng phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM quy định các cơ sở tiêm chủng phải lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người.

Đơn vị tiêm chủng phải tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng, đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng. Đồng thời giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người.

Phải vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng.

Các cơ sở bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Mặt khác, cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân là: đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên.

“Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi mắc Covid-19, không đến tiêm chủng”, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bù vắc xin đầy đủ cho các đối tượng sau thời gian tạm ngưng, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và an toàn tiêm chủng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm