Phong thủy chọn đất lành an cư

0 Thanh Niên Online

Trên bình diện phong thủy bàn về nhà ở, cổ nhân nói rằng phong thủy chủ lấy nước (thủy) làm đại cục. Tả Ao địa lý toàn thư cũng viết rằng: “Tầm Long nhận thủy làm thầy”, tức khi lấy huyệt vị, người ta lấy thủy (nước) làm trọng.

Phong thủy chọn đất lành an cư

Thực tế, dương trạch hay âm phần đều lấy thủy làm đầu, tức chỗ ở phải ở gần nguồn nước. Nước là hệ trọng và một trong những yếu tố quan trọng là phải chọn nơi đất có đông người sống, bên cạnh yếu tố gần nguồn nước.

Vì sao thủy là quan trọng? Người xưa quan niệm vùng đất có nước đến thì tài đến. Và thực tế, ở đâu có sông là ở đó có chợ. Người Trung Hoa cho rằng: “Nhất cận thị, nhị cận giang” (tức nhất gần chợ, nhì gần sông). Vì có sông gần chợ là vùng đất có sinh khí, vượng khí, hay còn gọi là sinh địa. Đất có 3 loại: sinh địa, thắng địa và tuyệt địa. Thắng địa là đất đẹp trù phú, màu mỡ, che chở được cho con người, dưỡng nuôi được gia súc và có đủ độ phì nhiêu để ngũ cốc tốt tươi. Làm sao để đất từ sinh địa chuyển thành thắng địa, ngoài tạo tác của thiên nhiên còn có sự tác động của con người.

Chọn đất lành an cư1

Và từ đất luận tiếp về phương hướng. Phong thủy ngày nay, người ta còn chọn đất theo hướng phong thủy. Nhiều người cho rằng, hướng đông nam là hướng đại lợi. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng hướng chính đông là hướng tốt nhất, bởi thực tế, hướng đông là hướng có dương khí, nhật tinh chiếu cao nhất (từ 7-9 giờ sáng). Ngoài ra, nhà ở hướng chính đông thì chủ nhà ít bệnh.

Hướng ít người chọn nhất, được cho là hướng ít thuận nhất là hướng tây bắc. Thực tế, nhà hướng nào cũng có lợi thế riêng của nó. Dù là nhà hướng nào, gia chủ cũng có thể hóa giải các bất ổn bằng cách điều chỉnh hướng bếp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm