/// OMEGA PLUS

Những khám phá về người Jörai Đông Dương

0
Tọa độ: Cấu trúc gia đình và xã hội của người Jörai, một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nhà Tây nguyên học Jacques Dournes, lần đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam.
Ngôi nhà mới khang trang của vợ chồng T. và N.
 /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: 'Liêu trai chí dị' ở Krông Bông

1
Nhiều lần về TT.Krông Kmar (H.Krông Bông, Đắk Lắk), tôi nghe chuyện 'bùa yêu' đầy tai từ nhiều người dân, đủ mọi thành phần xã hội... Tò mò, tôi tìm theo những lời đồn thổi có vẻ “liêu trai chí dị” này...
Tào Thắng trưng nhiều sách chữ Hán cho chúng tôi xem /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: Đi tìm bùa ngải

0
Mỗi khi lên miền núi, hẳn ai cũng từng được nghe lời dặn dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít người là gì mà đáng sợ vậy?
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng và ảnh bìa cuốn 'Tập tục đời người' /// Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Hấp dẫn 'Tập tục đời người'

0
“Cụ Thượng viết sách nghiên cứu mà cuốn hút như truyện trinh thám”, kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh nhận xét về cuốn Tập tục đời người của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng.
Chen chân xem hội rước lợn La Phù

Chen chân xem hội rước lợn La Phù

0
(TNO) Lễ hội rước lợn La Phù được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hằng năm luôn thu hút hàng vạn khách thập phương về dự hội.
Người Khơ Mú múa thuồng luồng ở thủ đô

Người Khơ Mú múa thuồng luồng ở thủ đô

0
(TNO) Múa thuồng luồng là nghi lễ không thể thiếu của người dân tộc Khơ Mú trong năm mới. Đây là lần đầu tiên, điệu múa thuồng luồng được biểu diễn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu đến công chúng thủ đô.
Dựng nêu đón tết

Dựng nêu đón tết

0
(TNO) Cuối năm âm lịch, bọn trẻ con đòi dựng cây nêu đón tết ở nhà thờ ông bà, khiến tôi xúc động và lo lắng. Muốn làm, phải "trang bị lại" kiến thức đã phai mờ về cây nêu. Rồi cây nêu thời hiện đại trên đất nước mình nữa! Chúng có ý nghĩa gì? Cần phải biết để vừa làm vừa giảng giải thêm cho mấy cháu…
Sinh viên nước ngoài ăn tết Việt

Sinh viên nước ngoài ăn tết Việt

0
(TNO) Tết Việt diễn ra cùng thời điểm với việc đón năm mới ở quê nhà và sự tương đồng về văn hóa giữa nhiều nước Á Đông đã giúp không ít sinh viên nước ngoài đang học tập và sinh sống tại Việt Nam cảm nhận như được vui tết trên chính đất nước mình.