Phóng viên Báo Lâm Đồng bị dọa chặt đầu vì phản ánh Giám đốc BHXH xây nhà sai phép

0 Thanh Niên Online

Bí thư Thành ủy Bảo Lộc (Lâm Đồng) chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ phóng viên bị dọa chặt đầu sau khi phản ánh Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Bảo Lộc xây nhà sai phép.

Nhà ông Văn đang xây dựng /// Ảnh: Lâm Viên
Nhà ông Văn đang xây dựng
Ảnh: Lâm Viên

Dọa chặt đầu phóng viên

Sáng 10.12, ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc chỉ đạo UBND TP.Bảo Lộc phải khẩn trương làm rõ vụ môt phóng viên bị dọa chặt đầu sau khi phản ánh Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Bảo Lộc (BHXH Bảo Lộc) xây nhà sai phép.
Phóng viên Báo Lâm Đồng bị dọa chặt đầu vì phản ánh Giám đốc BHXH xây nhà sai phép  - ảnh 1

Nhà ông Văn bị lập biên bản buộc dừng thi công vì xây dựng sai phép

Ảnh: Lâm Viên

Trước đó qua đơn thư bạn đọc, phóng viên H.Đ có bài viết đăng trên Báo Lâm Đồng, phản ánh việc ông Đinh Tiến Văn, Giám đốc BHXH Bảo Lộc, xây nhà sai phép tại số 55 Nguyễn Công Trứ (P.2, TP.Bảo Lộc).

Theo người dân, hẻm mặt sau nhà ông Văn là con hẻm nhỏ nhưng ông Văn xây dựng lấn ban công vượt ra ngoài đường rất nhiều. Trong nhiều tháng qua, việc thi công xây dựng không được che chắn, nên vật liệu xây dựng, giàn giáo lấn chiếm ra đường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân...

Ngày 18.11, cơ quan chức năng kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Theo biên bản, nhà của ông Văn xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được UBND TP.Bảo Lộc cấp với tổng diện tích từ tầng hầm đến tầng 3 tăng gần 280 m2. Đồng thời yêu cầu ông Văn ngừng ngay việc thi công, và đến làm việc với cơ quan chức năng. Thế nhưng, sau khi bị lập biên bản, công trình nhà ở của ông Văn vẫn tiếp tục thi công.

Làm rõ vụ hăm dọa phóng viên

Khi PV H.Đ tiếp tục đến hiện trường xây dựng để phản ánh thì chiều 9.12, nhận được cuộc điện thoại từ số 0937.394.979 xưng tên Hoan, người nhà của ông Văn và dọa chặt đầu phóng viên.

Trong lúc nói chuyện, người này xưng tên Hoan và buôn lời miệt thị, đe dọa đòi chặt đầu phóng viên. Đoạn băng ghi âm mà phóng viên H.Đ lưu giữ được có nội dụng trao đổi như sau: “Tôi là Hoan, công an nghỉ hưu. Hiện tại tôi đang ngồi với ông Mậu, chủ tịch phường 2 và ông Khoa, phòng quản lý đô thị đây… Khi nào chú về, chú gặp anh”.

Một đoạn ghi âm khác: “Căn nhà có giấy phép 766 m2 xây dựng, mà biên bản lập xây dư 280 m2 là sai với thực tế. Cán bộ phường học nhiều mà vẫn cứ dốt… Thấy cán bộ phường làm sai, mày vẫn tiếp tay ạ. Mày mù ạ? Tao sẽ chặt đầu mày cho coi. Sao mày ngu vậy… Tao xử mày luôn!”. “Mày ngon đăng tiếp tao nói bà L. (Tổng biên tập Báo Lâm Đồng - PV) đuổi việc mày…”.

Nghe người này nói vậy, phóng viên H.Đ. trả lời những gì báo phản ánh đều căn cứ trên biên bản vi phạm hành chính do cơ quan chức năng lập.

Sáng 10.12, lãnh đạo Công an TP.Bảo Lộc xác nhận trước đây đơn vị này có một cán bộ tên Hoan và đã nghỉ hưu 5 năm nay. Ông Hoan hiện là chủ khách sạn Thiên Ban (tại Bảo Lộc). Trước đây ông Hoan là cán bộ thuộc đội Cảnh sát 113 Công an TP.Bảo Lộc.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Triệu cho biết thêm: “Tôi đã chỉ đạo UBND TP.Bảo Lộc phải vào cuộc làm rõ, phải minh bạch công khai, không có vùng cấm, bất cứ ai sai phạm phải xử lý nghiêm theo pháp luật”.

Sáng cùng ngày (10.12), bà Hồ Thị Lan, Tổng biên tập Báo Lâm Đồng, cho biết sau khi nhận được báo cáo của phóng viên H.Đ bị một người tên Hoan gọi điện hăm dọa chặt đầu, bà gọi điện trao đổi trực tiếp với lãnh đạo TP.Bảo Lộc đề nghị có biện pháp bảo vệ phóng viên của báo trên địa bàn. Bà Lan cũng trực tiếp làm việc và đề nghị Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng có biện pháp bảo vệ phóng viên H.Đ, Hội viên Hội nhà báo Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm