Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'

0 Thanh Niên Online

Nói về nạn bạo hành trẻ, dĩ nhiên là không thể biện minh cho hành động của các bảo mẫu, nhưng có một nhà triết học có nói một câu đại ý là, mọi sự vật tồn tại trên đời này đều có lý do tồn tại của nó.

Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'

Nói về nạn bạo hành trẻ, dĩ nhiên là không thể biện minh cho hành động của các bảo mẫu, nhưng có một nhà triết học có nói một câu đại ý là, mọi sự vật tồn tại trên đời này đều có lý do tồn tại của nó. Cho nên chúng ta cũng cần xem xét thấu đáo mọi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để qua đó rút ra được bài học. Có như vậy thì mới tránh được các hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng cả một thế hệ trẻ. Từ ý nghĩa này, chúng ta đi tìm lời giải ở phía các vị phụ huynh.

Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'  - ảnh 1

>> Vụ bạo hành trẻ mầm non ở Thủ Đức: Nguyên nhân sâu xa là thiếu chỗ cho người dân gửi trẻ
>> Vụ hành hạ trẻ mầm non: Thành ủy TP.HCM yêu cầu điều tra, xét xử nghiêm

Khác với bậc học tiểu học, học sinh đến trường để học chữ, ở bậc mầm non, trẻ đến trường nhằm nhận sự chăm sóc về mặt đời sống cho chúng. Vì vậy áp lực tăng cân cho các cháu luôn luôn đè nặng lên vai người đứng đầu cơ sở cùng các giáo viên trực tiếp chăm sóc trẻ. Có những phụ huynh cân kí lô con mình từng tuần một, thậm chí hai ba ngày cân một lần, và tỏ ra bực bội với trường, với giáo viên khi thấy con mình chậm tăng cân. Trong khi đó, việc tăng cân của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là việc chăm ở trường mầm non. Nhiều phụ huynh lại thường dọa rút trẻ lại gửi ở nơi khác khi trẻ chậm tăng cân, khiến giáo viên và người đứng đầu rất lo lắng. Giáo viên thì sợ mất việc còn người đứng đầu thì sợ mất học trò.

Tôi lấy một ví dụ hơi khập khiễng chút để minh họa cho tình hình này. Gà nguyên con làm sẵn vốn không có màu vàng, nhưng khách hàng thì luôn thích những con gà có da màu vàng ruộm. Vì vậy người bán phải nhuộm vàng màu da con gà cho khách hàng thích thú mà mua hàng của họ. Với một người bán có lương tâm, họ sẽ lấy bột nghệ để nhuộm da gà. Nhưng với một người bán thiếu lương tâm, họ sẽ lấy hóa chất để nhuộm gà. Như vậy, lỗi sử dụng hóa chất độc hại để nhuộm da gà là của người bán, nhưng người mua cũng góp phần gây nên thực trạng đó.

Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'  - ảnh 2

Trở lại vấn đề trẻ chậm tăng cân. Giáo viên và người đứng đầu không thể nào làm khác hơn để cải thiện tình hình này ngoài việc ép cho trẻ ăn. Người nhẹ nhàng thì ép theo kiểu nhẹ nhàng, người cục cằn thô lỗ thì ép theo kiểu thô bạo, người vô lương tâm thì ép theo kiểu bạo hành. Ba cách làm đó tuy khác nhau nhưng đều có chung mục đích là làm cho trẻ ăn nhiều để tăng cân. Ngay cả việc buộc trẻ ăn lại thức ăn ói ra cũng không ngoài mục đích đó.

Một lần nữa tôi lại nói, không thể biện minh cho hành động bạo hành, nhưng phụ huynh cũng cần phải cân nhắc áp lực muốn tăng cân cho trẻ lên các giáo viên trường mầm non. Một giáo viên mầm non cho biết hầu như người nào làm nghề này nếu muốn tồn tại đều phải biết các “bí quyết” ép trẻ ăn. Một trong những “bí quyết” đó là bóp mũi không cho trẻ thở để trẻ phải nuốt thức ăn vào họng nhằm tự giải phóng đường thở. Với các trẻ biếng ăn do thể tạng yếu, lẽ ra gia đình phải hợp tác với trường mầm non để tìm giải pháp khoa học hơn, thì phụ huynh cũng “khoán trắng” cho giáo viên. Nhiều phụ huynh bất cần lý do gì, chỉ quan tâm mỗi một điều là con mình ăn nhiều và tăng cân mà thôi.

Thực trạng ép trẻ ăn một cách phi khoa học tồn tại nhức nhối từ năm này qua năm khác, lâu lâu “xì” ra từ một vụ bạo hành bị bắt quả tang, tuy vậy vẫn còn hàng ngàn, hàng vạn trẻ khác hằng ngày sống trong cảnh “địa ngục bị ép ăn”.

Làm sao để giải phóng cho trẻ là một câu hỏi lớn mà các bậc phụ huynh cũng cần phải tham gia giải đáp.

Trần Huyền Thương*

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là nhà văn sống tại TP.HCM

>> Rà soát toàn bộ cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập
>> Hậu bạo hành trẻ mầm non: 'Hiệu ứng' sợ đến trường
>> Lỗi hệ thống trong quy hoạch trường mầm non
>> Cháu bé 3 tuổi bị tủ quần áo đè chết tại trường mầm non
>> Bạo hành trẻ mầm non: Khó quản lý nhóm trẻ gia đình tự phát
>> Dấu hiệu tâm lý để nhận biết trẻ mầm non bị bạo hành  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo dự thảo, chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành giáo dục sẽ tích hợp môn sử như là môn tự chọn thay vì độc lập - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mất sử là mất nước

Dư luận xã hội, báo chí và cư dân mạng đang bàn tán xôn xao việc sắp tới ngành giáo dục sẽ tích hợp môn Sử như là môn tự chọn thay vì độc lập.

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.