Phụ huynh 'thở phào' khi trường mầm non mở cửa trở lại

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều ngày tháng phải xoay sở tìm người trông con, gửi con về quê,… sáng nay, 11.5, nhiều cha mẹ có con học mầm non thở phào nhẹ nhõm khi trường mở cửa trở lại.

Trẻ được các cô giúp rửa tay khử khuẩn trước khi vào lớp /// Ảnh Văn Huyền
Trẻ được các cô giúp rửa tay khử khuẩn trước khi vào lớp
Ảnh Văn Huyền

Tại Trường mầm non Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hiệu trưởng Khúc Thị Mai cho biết, dù đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện, nhà trường vẫn rất hồi hộp, không biết các con đến trường có đông không, hay phụ huynh vẫn thận trọng cho con ở nhà.

Thậm chí, các trường còn dự đoán ở lứa tuổi nhà trẻ, hầu hết phụ huynh vẫn cho con ở nhà để “nghe ngóng” tình hình trong ngày đầu tiên.

Ngày trở lại trường nhiều âu lo của các em bé mẫu giáo, tiểu học

Phụ huynh 'thở phào' khi trường mầm non mở cửa trở lại - ảnh 1

Các bé Trường Mầm non Bà Triệu trở lại trường với tỷ lệ khá cao

Ảnh K.M

Tuy nhiên, theo bà Mai, kết quả thật bất ngờ khi có hơn 70% trẻ đi học trở lại; cả 10 lớp của trường, từ nhà trẻ tới mẫu giáo lớn (5 tuổi), đều có học sinh đến trường trong buổi đầu tiên, nhất là lớp nhà trẻ, 2 lớp vẫn hoạt động bình thường, với sĩ số có lớp tới 20 - 30 trẻ.

Không riêng nhà trường, nhiều phụ huynh đã tỏ ra rất phấn khởi khi được đưa con quay trở lại trường. Nhiều cha mẹ cho biết thời gian qua đã rất vất vả vì phải tự tìm cách chăm con hoặc gửi nhờ ông bà giúp.

Dù phải tự xoay sở để chăm con suốt hơn 3 tháng qua, nhưng nhiều gia đình xác định an toàn và sức khỏe của các con là trên hết. Do vậy, khi dịch bệnh được đẩy lùi, các trường đều có phương án phòng dịch kỹ càng nên phụ huynh mới yên tâm cho con đi học trở lại.

Một phụ huynh Trường mầm non Bà Triệu có con chưa đầy 2 tuổi hôm nay quyết định đưa con trở lại trường từ sáng sớm, cho biết: "Dù nghỉ học lâu ngày, con có khóc khi mẹ trao cho cô, nhưng tôi tin giống như hồi đầu năm học, các cô sẽ nhanh chóng giúp các con vượt qua bỡ ngỡ ban đầu".

Ghi nhận ở Trường mầm non Hoa Mai (quận Cầu Giấy) cũng cho thấy, nhiều phụ huynh bày tỏ vui mừng và yên tâm khi đưa con đến lớp. Sau khi gửi con trở lại trường, chị Vũ Thị Hương cho biết: “Đến thời điểm này, tôi cảm thấy yên tâm khi cho con quay trở lại trường. Trước đó, quan sát của phụ huynh cho thấy nhà trường có nhiều biện pháp an toàn đảm bảo cho các con, nên tôi thực sự yên tâm cho con đi học”.

Phụ huynh 'thở phào' khi trường mầm non mở cửa trở lại - ảnh 2

Buổi học đầu tiên, các con được hướng dẫn cách vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh

Ảnh K.M

Cô Nguyễn Thị Liễu, giáo viên Trường mầm non Hoa Mai, chia sẻ không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên trong trường cũng rất hồi hộp trước ngày đón các con trở lại. “Cảm giác đặc biệt hơn cả ngày khai giảng năm học mới. Hôm nay, tôi đã dậy từ rất sớm để đến trường đón các con”.

Anh Phan Hậu, có con học lớp mẫu giáo 5 tuổi Trường mầm non Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), cho biết dù gia đình có bà ngoại chăm sóc cháu rất chu đáo nhưng việc đi học lại thực sự cần thiết với lứa tuổi này,  khi chỉ còn mấy tháng nữa con sẽ lên lớp 1.

"Gia đình chỉ có thể chăm cho con ăn uống, còn việc chuẩn bị tâm thế để các con học tiểu học phụ thuộc vào kỹ năng giáo viên và chương trình giáo dục ở trường mầm non", anh Hậu nói.

Ghi nhận ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình,... đều cho thấy số học sinh đi học trở lại ngay ngày đầu tiên đã khá cao, tiểu học hầu hết đạt hơn 99%; mầm non có tỷ lệ phổ biến là 60 - 70% trẻ đến trường. Trong đó, lứa tuổi mẫu giáo 5 tuổi đến trường với tỷ lệ cao nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm