Phụ nữ có nhiều hoóc môn nam sẽ thế nào?

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới cho thấy, hoóc môn nam tính testosterone có thể khiến cơ thể mắc bệnh, theo Mbg.

Mức testosterone cao hơn ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Mức testosterone cao hơn ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu lớn nhất về sự điều hòa gien của hoóc môn giới tính và tác dụng của chúng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Exeter (Anh) đã xem xét tác động của mức hoóc môn testosterone khác nhau ở nam giới và phụ nữ đến nguy cơ mắc ung thư và các bệnh chuyển hóa.

Và dựa trên những phát hiện, nghiên cứu có thể giúp thay đổi cách điều trị một số bệnh.

Tác động của testosterone

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu di truyền trên hơn 425.000 người, để xác định những bệnh tật hoặc đặc điểm khác nhau liên quan đến mức testosterone khác nhau trong cơ thể.

Kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mức testosterone cao hơn ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra, nó có thể làm tăng đến 37% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa (như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết) ở phụ nữ và nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang tăng lên 51%.

Điều thú vị là, kết quả lại ngược lại đối với nam giới, mức độ testosterone cao hơn làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới.

Tuy nhiên, testosterone cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Áp dụng để phòng ngừa bệnh

Với những phát hiện về tác động của testosterone trong việc tăng nguy cơ hoặc chống lại một số bệnh trong cơ thể như trên, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp các bác sĩ điều trị và ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

Ảnh hưởng của mức testosterone đến nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ giúp tìm ra nguyên nhân của chứng bệnh này. Tương tự, nghiên cứu cũng chứng minh liệu pháp giảm hoóc môn testosterone có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi áp dụng các liệu pháp hoóc môn này, theo Mbg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm