Phục chế thành công tranh Nguyễn Gia Trí

0 Thanh Niên Online

Ngày 4.11, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM tổ chức lễ giới thiệu bức tranh Đám rước của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 - 1993) vừa được họa sĩ Nguyễn Lâm phục chế thành công.

Phục chế thành công tranh Nguyễn Gia Trí
Phục chế thành công tranh Nguyễn Gia Trí d

Đây là một trong những tác phẩm sơn mài làm ở giai đoạn đầu bằng kỹ thuật khắc trũng phun son của Nguyễn Gia Trí, được hoàn thành vào tháng 11.1939. Tác phẩm thể hiện sinh hoạt dân gian Việt Nam đầu thế kỷ 20. Bức tranh vừa được phục chế thuộc sở hữu của Tổng lãnh sự quán Pháp, gồm 9 bức nhỏ ghép lại thành khổ 3 x 1,8 m.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Pháp Fabrice Mauriès cho biết nhà sưu tập tranh Guy Lacombe vận động cộng đồng người Pháp yêu nghệ thuật tại Việt Nam gây quỹ hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Họa sĩ Nguyễn Lâm chia sẻ: “Tôi cùng 3 họa sĩ cử nhân chuyên về sơn mài đã làm việc tỉ mỉ trong 1 tháng để phục hồi tối đa nguyên trạng bức tranh qua các công đoạn lau sạch bụi, cạo sạch phần bong tróc, xử lý mối mọt cho khung gỗ trước khi hom, bó, lót và vẽ tỉa lại màu sắc cho thật chính xác. Trong quá trình này, chúng tôi luôn chú ý tôn trọng tuyệt đối màu sắc, đường nét của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, kể cả “màu” của thời gian”.

Họa sĩ Nguyễn Lâm là một trong 15 sáng lập viên Hội Họa sĩ trẻ Sài Gòn vào thập niên 1970. Ông chuyên về thể loại sơn mài từ hơn 50 năm qua, từng nhận giải thưởng, bằng khen và tổ chức triển lãm ở nhiều nước như Pháp, Mỹ, Ý, Hà Lan…

Lan Chi

>> Phục chế thêm một bộ biên chung
>> Phục chế thành công bác chung, đặc khánh trong dàn nhã nhạc VN
>> Trang phục che khuyết điểm cơ thể
>> Phục chế thành công 2 bộ nhạc cụ triều Nguyễn thất truyền
>> Phục chế tàu chở Bác Tôn

Bức tranh sau khi được phục chế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

LTS: Ba cuốn sách: Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (của Nguyễn Thị Thế), Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (của Nguyễn Tường Thiết) được Phanbook & NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành thời gian qua đã gây chú ý đặc biệt với độc giả. Ký ức tết trong gia đình của những văn nhân là câu chuyện thời gian lay động được nối kết tình cờ mà đầy thú vị trong ba cuốn sách này.