'Bác sĩ' cho... sách cũ

'Bác sĩ' cho... sách cũ

06:37 20/05/2022 0

Những cuốn sách quý sờn gáy, đứt góc, bìa ố vàng theo thời gian hoặc 'bệnh tình' nặng nề hơn là bị mối mọt tấn công, chỉ cần qua bàn tay vàng của các nghệ nhân sửa chữa, phục chế và đóng sách nghệ thuật, sẽ trở nên… lung linh trở lại.

Bộ phim Cánh đồng hoang - một trong những di sản điện ảnh VN cần được bảo tồn	
 /// Ảnh: TL

Phục chế và số hóa để bảo tồn di sản điện ảnh

06:10 23/06/2021 0

'Việt Nam đang sở hữu và mỗi ngày được làm dày dặn thêm khối lượng di sản điện ảnh khổng lồ. Nhưng cùng với đó, sự 'lão hóa' của những cuốn phim vật lý là không thể chống lại', đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ tại buổi hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do Viện Phim Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 22.6.

Người hồi sinh pháp lam Huế

Người hồi sinh pháp lam Huế

08:30 31/03/2018 0

Ai đã một lần đến Huế, được ngắm vẻ đẹp của những công trình kiến trúc thời Nguyễn mới thấy được sự tinh tế của người xưa, nổi bật là những bức pháp lam. Nhắc đến pháp lam, người ta nghĩ ngay đến thạc sĩ Đỗ Hữu Triết, người có công khôi phục nghề vốn đã bị thất truyền.

Hiện trạng mũ vua triều Nguyễn bị hư hỏng nặng

Nâng niu mũ miện ngàn năm

07:38 28/01/2018 0

Để phục vụ công tác nghiên cứu, lưu trữ và giải mã các hiện vật tại những bảo tàng lịch sử thì việc “hồi sinh” các mũ miện vua chúa trải qua hàng trăm, thậm chí cả ngàn năm là vô cùng cần thiết và công phu.

Giữ báu vật kiểu... nghiệp dư

Giữ báu vật kiểu... nghiệp dư

05:42 01/07/2015 0

'Hóa ra lâu nay chúng ta phần lớn mới chỉ tô màu lại cho những bức tranh được đem ra phục chế, chứ chưa phải là phục chế tranh', TS Phạm Thanh Bình, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật - Đại học Huế, nói.