Phục sinh loài ếch tuyệt chủng

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học người Úc đã hồi sinh thành công và kích hoạt được bộ gien của loài ếch đã tuyệt chủng.

Phục sinh loài ếch tuyệt chủng

Các mô thu thập được từ những năm 1970 được đông lạnh để bảo quản trong 40 năm qua đã được cấy ghép vào trứng của loài ếch có họ hàng gần với chúng.

Ếch được phục sinh có tên khoa học là Rheobatrachus silus, có đặc tính kỳ lạ là chứa trứng trong dạ dày. Có nguồn gốc từ Queenland, Úc, chúng đã tuyệt chủng từ giữa những năm 1980.

Cách sinh sản của chúng rất độc đáo, sau khi trứng được ếch đực thụ tinh thì ếch cái nuốt chúng vào bụng để ấp cho trứng nở. Nòng nọc sẽ phát triển trong bụng mẹ ít nhất là sáu tuần, thời gian này ếch cái nhịn ăn. Đến đúng thời điểm, ếch cái sẽ tìm một vũng nước nông và nhả ếch con vào đó.

Mặc dù không có phôi nào sống sót quá vài ngày nhưng đó cũng được coi là bước thành công để làm cơ sở nhân bản những loài đã tuyệt chủng khác như: voi ma mút, vẹt đỏ đuôi dài Cuba…

Tạ Xuân Quan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.