Phúc thẩm 'vụ án Đồng Tâm': Bị cáo Lê Đình Công thay đổi kháng cáo, kêu oan

0 Thanh Niên Online

Thay vì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi), con trai ông Lê Đình Kình, đã thay đổi kháng cáo, kêu oan tại phiên tòa xét xử phúc thẩm 'vụ án Đồng Tâm' sáng 8.3.

Bị cáo Lê Đình Công trước tòa /// Ảnh chụp màn hình
Bị cáo Lê Đình Công trước tòa
Ảnh chụp màn hình

Sáng nay, 8.3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phiên phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng án trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, Hà Nội) rạng sáng 9.1.2020.

Các bị cáo kháng án là những người nhận mức án cao trong phiên sơ thẩm, trong đó có 5 bị cáo bị tuyên tội “giết người” và 1 bị cáo bị tuyên tội “chống người thi hành công vụ”.

An ninh thắt chặt ngày phúc thẩm vụ án Đồng Tâm và xét xử ông Đinh La Thăng

Phần lớn thời gian buổi sáng của phiên xét xử là nội dung thủ tục và công bố tóm tắt diễn biến vụ án và bản án sơ thẩm. Tại phần thủ tục, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Tự Học đã thông báo khá kỹ về các quyền của bị cáo. Các bị cáo nhất trí bản án sẽ được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của tòa án sau khi kết thúc xét xử.

Tại phần thủ tục, 6/14 luật sư bào chữa cho các bị cáo có ý kiến, như luật sư Đặng Đình Mạnh (bào chữa cho bị cáo Lê Đình Doanh) kiến nghị về quyền tiếp xúc với thân chủ; các luật sư khác đề nghị HĐXX cho biết ý kiến về bản kiến nghị 31 trang mà cả 14 luật sư đã gửi trước khi phiên toàn diễn ra.

Phúc thẩm 'vụ án Đồng Tâm': Bị cáo Lê Đình Công thay đổi kháng cáo, kêu oan - ảnh 1

Đại diện một số đại sứ quán có mặt để theo dõi phiên tòa

Ảnh V.H

Các luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập thêm người làm chứng, người có liên quan đến vụ án (như đại diện Công an TP.Hà Nội).

HĐXX sau đó tạm nghỉ khoảng 10 phút để hội ý xem xét kiến nghị của các luật sư rồi trở lại phòng xét xử cho biết “ghi nhận” ý kiến của các luật sư; trong quá trình xét xử nếu xét thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập thêm những người liên quan.

9 giờ 43 phút, phần thủ tục kết thúc, chuyển sang phần xét hỏi. Thẩm phán Ngô Tự Học tóm tắt nội dung vụ án và nội dung bản án sơ thẩm. Bị cáo Bùi Viết Hiểu (78 tuổi) và bị cáo Bùi Thị Nối (63 tuổi) được ngồi để nghe.

Tiếp đó, bị cáo Lê Đình Công, người được kết luận là có vai trò chủ mưu và bị tòa sơ thẩm tuyên mức án tử hình, lên bục xét hỏi. Tại đây, bị cáo Công đã thay đổi nội dung kháng cáo, thay vì “xin giảm nhẹ hình phạt”, bị cáo đã kêu oan.

Theo bị cáo Công, kết luận điều tra và luận tội của Viện kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm là chưa đúng, như việc bị cáo “không bàn bạc với ai, không đại diện cho ai, không phân công ai…”; các ngày 6 - 8.1 (ngay trước ngày xảy ra vụ việc), không có cuộc họp nào “để chống đối lực lượng công an” diễn ra.

Bị cáo Công chỉ nhận hành vi tham gia tổ đồng thuận cùng với bố, bàn bạc với các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển về việc mua lựu đạn, có ném 2 chai bom xăng xuống đường và ném lựu đạn về phía cơ quan chức năng (lựu đạn không nổ). Bị cáo Công không biết việc 3 cán bộ công an tử vong, sau này nghe mới biết.

Với các lý lẽ trên, bị cáo Công chỉ nhận tội “chống người thi hành công vụ”, không nhận tội “giết người” và cho rằng mình bị quy kết “chủ mưu” như tại phiên tòa sơ thẩm là chưa thỏa đáng.

"HĐXX không ép bị cáo khai những gì bị cáo không làm”

Thẩm phán chủ tọa Ngô Tự Học cho rằng, hành vi ném bom xăng, lựu đạn của bị cáo có thể gây ra cái chết cho nhiều người, và là người đã nhiều tuổi, bị cáo phải nhận thức được việc đó. Ông Ngô Tự Học cũng cho biết, "HĐXX không ép bị cáo khai những gì bị cáo không làm”, nhưng khuyến cáo “bị cáo cân nhắc thái độ thành khẩn để được pháp luật khoan hồng”.

Sau HĐXX, đại diện Viện kiểm sát cũng xét hỏi bị cáo xung quanh các sự việc đã diễn ra rạng sáng 9.1.

Sau phần xét hỏi, luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Đình Công (đồng thời, thẩm phán cũng mời luật sư bào chữa cho bị cáo khác có thể tham gia xét hỏi), với phần bào chữa diễn ra trong khoảng 10 phút. Tại phần này, bị cáo Lê Đình Công khẳng định mình “không hứa hẹn với bất kỳ một ai” việc sẽ trao thưởng, giao đất cho những người tham gia tổ Đồng Thuận.

Lúc 11 giờ 4 phút, phiên toà tạm nghỉ. 13 giờ 30 chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục.

6 bị cáo kháng cáo trong phiên tòa này, trong đó 5 bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên án về tội “giết người” gồm: Lê Đình Công (57 tuổi), Lê Đình Chức (41 tuổi), Lê Đình Doanh (33 tuổi), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi), và Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi) cho rằng mức án tại phiên sơ thẩm là nặng, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (63 tuổi), bị tuyên 6 năm tù vì tội “chống người thi hành công vụ”, không chấp nhận bản án sơ thẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.