Phương án phân chia cổ vật sau khai quật trên tàu đắm

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Sở VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan của tỉnh này căn cứ vào các quy định hiện hành của nhà nước và tình hình thực tế, làm việc với Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (nhà đầu tư - NĐT) về phương án xác định tỷ lệ phân chia hiện vật sau khai quật khẩn cấp di sản văn hóa dưới nước tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, H.Bình Sơn theo 1 trong 2 phương án.

Phương án 1: Tỷ lệ phân chia hiện vật sau khai quật là 30 - 70. Cụ thể, nhà nước giữ 30% hiện vật và hiện vật độc bản, xác tàu đắm và các vật dụng của thủy thủ (nếu có); NĐT giữ 70% số hiện vật còn lại. Phương án 2: Thực hiện theo nguyên tắc chia 3, NĐT 2 phần, nhà nước 1 phần; nếu hiện vật độc bản thì nhà nước giữ, hiện vật có 2 bản thì nhà nước 1 bản, NĐT 1 bản.

Sau khi chia 3, hiện vật dư 1 thì NĐT giữ, dư 2 thì nhà nước giữ 1, NĐT giữ 1. Riêng xác tàu đắm và các vật dụng của thủy thủ (nếu có) nhà nước giữ. Theo phương án này, tỷ lệ phân chia hiện vật sau khai quật là 33 - 67. Cụ thể, nhà nước giữ 33% hiện vật, NĐT giữ 67% hiện vật.

Hiển Cừ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

LTS: Ba cuốn sách: Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (của Nguyễn Thị Thế), Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (của Nguyễn Tường Thiết) được Phanbook & NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành thời gian qua đã gây chú ý đặc biệt với độc giả. Ký ức tết trong gia đình của những văn nhân là câu chuyện thời gian lay động được nối kết tình cờ mà đầy thú vị trong ba cuốn sách này.