Phương Châu Sa Đéc cứu sống thai nhi từ nút thắt dây rốn sinh tử

0

Qua đánh giá tình trạng sức khỏe sản phụ, các bác sĩ Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc đã quyết định chấm dứt thai kỳ ở tuổi thai 34 tuần để cứu thai nhi từ nút thắt dây rốn sinh tử.

Phẫu thuật giúp thai nhi bị thắt dây rốn chào đời an toàn tại Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc /// Nguyễn Vân
Phẫu thuật giúp thai nhi bị thắt dây rốn chào đời an toàn tại Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc
Nguyễn Vân

Bé trai chào đời nặng 2 kg trong niềm vui vỡ òa của gia đình và bệnh viện.

Chiều 13.1, một cuộc hội chẩn liên viện của các bác sĩ, chuyên gia Sản khoa và Nhi - Sơ sinh giữa Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) và Bệnh viện Phương Châu Cần Thơ diễn ra. Từ kết luận của bác sĩ siêu âm về một trường hợp thai chậm tăng trưởng nặng, dây rốn quấn cổ 3 vòng - dây rốn thắt nút... sản phụ được chỉ định nhập viện với chẩn đoán: thai 34 tuần, ngôi đầu, chưa chuyển dạ/thai chậm tăng trưởng trong tử cung/dây rốn quấn cổ 3 vòng/theo dõi dây rốn thắt nút…

Bác sĩ Sản khoa Phương Châu cùng các chuyên gia đã tiên lượng và đánh giá tình trạng sức khỏe của sản phụ và quyết định chấm dứt thai kỳ ở tuổi thai 34 tuần để đảm bảo an toàn cho bé. Cuộc phẫu thuật mổ ngang đoạn dưới lấy thai với phương pháp vô cảm gây tê tủy sống, bé trai nặng 2 kg, con sản phụ N.T.H.Y (29 tuổi) đã cất tiếng khóc chào đời vào lúc 19 giờ 40 phút ngày 13.1 tại Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc.

Sau sinh, bé khóc ngay có phản xạ, trương lực cơ tốt, môi hồng, nhịp tim 140 lần/phút. 10 phút sau đó, bé bắt đầu thở nhanh, nông, co kéo cơ liên sườn, thở rên, phổi kém thông khí, tim đều, bụng mềm. Bé được chẩn đoán là hội chứng suy hô hấp của trẻ sơ sinh/non tháng. Tiếp tục theo dõi do bệnh màng trong, bé được chuyển về sơ sinh thở NCPAP, tiến hành đặt Catheter tĩnh mạch rốn.

Đến 23 giờ cùng ngày, sau đánh giá lại, bé tỉnh, môi hồng/NCPAP kèm chi ấm, mạch rõ, thở đều, SPO2 99%, phổi thông khí đều, tim đều, bụng mềm, phản xạ khá. Những dốc sức với cuộc đua sinh tử từ một nút thắt nguy hiểm, ít gặp, đến hôm nay, “chiến binh bé bỏng” đã dũng cảm vượt qua, cai thở NCPAP, chuyển qua thở ô xy cannula mũi 0.5 l/ph.

Nhớ lại ngày bắt đầu những biến cố, với một người mẹ mang thai, quá trình kiểm tra sức khỏe thai chưa được chú trọng thật sự. Cho đến khi, chính sự tuân thủ khám thai thường quy đã kịp thời cứu sống đứa con bé bỏng, người mẹ mới vỡ òa và trân trọng.

Chính kết luận siêu âm phát hiện kịp thời từ kỹ thuật hiện đại, hỗ trợ cho kinh nghiệm của bác sĩ Sản khoa Phương Châu trong chẩn đoán đã đánh đổi xứng đáng bằng giá trị an toàn và tính kịp thời bảo vệ tính mạng thai nhi trong xử lý trường hợp này.

Một kiến thức cơ bản mà có lẽ tất cả các mẹ đều biết là: Trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng bậc nhất khi truyền dưỡng chất và ô xy từ mẹ sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, những biến chứng thai kỳ liên quan đến dây rốn thì không phải ai cũng nắm được, trong đó có hiện tượng dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm rất lớn đến sự sống của thai nhi.

Hiện tượng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3 - 2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Bệnh lý hiếm gặp này lại đặc biệt khó có thể được phát hiện trước khi sinh thường hoặc sinh mổ. Do vậy, nếu thai nhi bị bệnh lý này, tỷ lệ tử vong trong bụng mẹ hoặc trong quá trình chuyển dạ là rất cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PC Quảng Nam thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ - công nhân viên

PC Quảng Nam thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ - công nhân viên

Chiều 25.5, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa tổ chức thăm hỏi và tặng quà động viên 14 đơn vị trực thuộc và 9 cá nhân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí cả tiền mặt và quà tặng là 57,5 triệu đồng. Đây là hoạt động hưởng ứng nhân “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2022.

Thông báo tìm người thân

Thông báo tìm người thân

Con gái tôi tên là Nguyễn Hoàng Nhật Hạ, sinh năm 1990, sống tại Đà Nẵng, từng học tại Trường ĐH RMIT Thành phố Hồ Chí Minh.