Siêng ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe là điều luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên. Nhưng quá nhiều những thứ rất tốt cũng chưa hẳn là tốt, có khi còn gây hại.
Trang web Live Science liệt kê một số ví dụ bạn cần để mắt:
|
- Cà rốt. Đó là cả một nhà kho dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng ăn quá nhiều cà rốt – đồng nghĩa với quá nhiều beta-carotene, có thể khiến cho da bạn ngả sang màu vàng. Điều này xảy ra phổ biến nhất là ở trẻ con.
- Sushi cá ngừ. Cá ngừ rất bổ dưỡng nhưng lượng thủy ngân thường có nhiều trong loại cá to này thì rất độc hại cho hệ thần kinh của chúng ta. Rất khó để xác định ăn bao nhiêu cá ngừ là vừa phải vì hàm lượng thủy ngân không giống nhau ở từng loại, từng con cá ngừ. Vì thế, phụ nữ có thai và trẻ em đặc biệt được khuyến cáo không nên ăn nhiều cá ngừ.
- Trà Kombucha. Đó là sản phẩm được xem là rất tốt cho sức khỏe mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo một số loại trà Kombucha có thể chứa những thứ có hại như nấm mốc. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Mỹ từng khuyến cáo người khỏe mạnh bình thường có thể dùng khoảng 120 ml trà Kombucha/ngày. Tuy nhiên, khuyến cáo này không áp dụng cho những ai có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
- Cà phê. Nhiều người sẽ không thể tập trung làm việc tốt nếu thiếu một tí “đen đen” vào buổi sáng. Nhưng uống nhiều cà phê quá thì lợi bất cập hại. Theo Mayo Clinic, hơn 600 milligram caffeine/ngày có thể dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi, buồn nôn, tim đập loạn nhịp, đau cơ, lo lắng và đau đầu. Trong trường hợp “quá liều” mức độ rất cao, tử vong có thể xảy ra. Một ly cà phê đen 230 ml (loại pha loãng kiểu Âu) chứa khoảng 120 milligram caffeine.
- Khế. Vì tốt cho sức khỏe, ở những nơi như Đài Loan, khế được ép nước uống rất phổ biến. Đó dường như là loại trái cây vô hại. Nhưng ngộ độc khế lần đầu tiên được ghi nhận ở Malaysia vào năm 1980 với triệu chứng làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Những ai bị bệnh thận mãn tính được khuyên hạn chế ăn, uống nước khế, vốn có thể gây tổn hại nghiêm trọng. Còn lại, với người bình thường, rủi ro ngộ độc khế là rất hiếm.
Đoan Nhật
Bình luận (0)