Quá lo F-35 Mỹ, Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine xảy ra vào thời điểm nước này lo ngại vì thông tin chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ đang ở trong khu vực.

Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy
Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi
Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy

“Có ít nhất 6 chiến đấu cơ F-35 tại khu vực biên giới Iran vào thời điểm đó. Thông tin này chưa được xác thực nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự thấp thỏm lo âu luôn đi kèm theo tình huống đó”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo ở Moscow ngày 17.1, theo Reuters.

Nhà ngoại giao gọi việc Iran bắn rơi máy bay Ukraine là lỗi con người và nhấn mạnh ông không tìm cách biện minh cho bất kỳ ai về chuyện đã xảy ra.

[VIDEO] Video cho thấy cảnh 2 tên lửa Iran bắn hạ máy bay Ukraine

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines chở theo 176 người bị bắn rơi khi vừa cất cánh từ sân bay Imam Khomeini để đi Kiev rạng sáng 8.1.

Ngay trước đó, Iran phóng loạt tên lửa nhắm vào 2 căn cứ quân sự tại Iraq có lính Mỹ đồn trú nhằm báo thù cho cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ 5 ngày trước đó tại Iraq.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng điều quan trọng là phải hiểu bối cảnh và tai nạn xảy ra trong lúc các lực lượng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công đáp trả tiềm tàng từ phía Mỹ.

[VIDEO] Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran ước "có thể chết đi" khi được tin tên lửa bắn rơi máy bay

“Có thông tin cho rằng người Iran đang chờ cuộc tấn công từ Mỹ sau màn phóng tên lửa nhưng không chắc Washington sẽ thực hiện theo hình thức nào”, ông Lavrov nói.

Giới chức Iran ban đầu bác bỏ thông tin máy bay Ukraine bị tên lửa bắn rơi nhưng sau đó thừa nhận quân đội nước này đã nhầm lẫn giữa tình hình căng thẳng do sự phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm