Quá trình dẫn độ giám đốc tài chính Huawei về Mỹ tiếp tục sau phán quyết của tòa án Canada

0 Thanh Niên Online

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu có thể bị xét xử ở Mỹ với tội danh lừa đảo. Phán quyết trên cũng xóa luôn hy vọng chấm dứt 18 tháng bà Mạnh bị giam lỏng tại nhà ở Vancouver và khiến quan hệ Canada-Trung Quốc xuống dốc.

Ngay lập tức đại sứ quán Trung Quốc tại Canada phản ứng quyết liệt, chỉ trích Canada là "đồng phạm với các nỗ lực phá hoại Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc của Mỹ".

Bà Mạnh là công dân Trung Quốc, bị bắt 2 năm trước do lệnh tòa án từ nhà chức trách Mỹ. Các cáo buộc đối với bà Mạnh bao gồm lừa đảo ngân hàng HSBC về quan hệ giữa Huawei với một công ty hoạt động ở Iran, đẩy HSBC vào nguy cơ bị trừng phạt vì vi phạm các lệnh cấm vận Mỹ áp lên Iran. Bà Mạnh khẳng định mình vô tội.

Quá trình dẫn độ giám đốc tài chính Huawei về Mỹ tiếp tục sau phán quyết của tòa án Canada - ảnh 1

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu.

Reuters

Các luật sư bào chữa cho rằng các cáo buộc này nên bị bãi bỏ vì Canada không cấm vận Iran. Tuy nhiên, thẩm phán Heather Holmes của tòa án bang British Columbia cho rằng các cáo buộc đối với bà Mạnh cũng là tội hình sự ở Canada. Đồng nghĩa với việc quá trình dẫn độ bà Mạnh về Mỹ có thể được triển khai qua giai đoạn 2, bắt đầu vào tháng 6.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc sau đó viết rằng phán quyết của Canada "sẽ biến nước này thành một gã hề thảm hại và là vật tế thần trong cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ".

Ngay sau vụ bắt giữ bà Mạnh 2 năm trước, Bắc Kinh đã bắt giữ 2 công dân Canada vì các cáo buộc liên quan an ninh quốc gia, và đóng băng nhập khẩu hạt cải Canada. Bộ Tư pháp Canada cho biết các luật sư đã cam kết giải quyết vụ án càng nhanh càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm