Quả việt quất bảo vệ sức khỏe tim mạch

0 Thanh Niên

Tiêu thụ 150 gr quả việt quất mỗi ngày có thể cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Quả việt quất bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nhà khoa học của Đại học East Anglia (Anh) và Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu việc thường xuyên tiêu thụ quả việt quất có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của những người mắc hội chứng chuyển hóa, theo Medical News Today.

Hội chứng chuyển hóa bao gồm tình trạng huyết áp cao, mỡ thừa quanh eo, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol và chất béo bất thường. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu (được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition) được thực hiện với 115 người, từ 50 - 75 tuổi, trong vòng 6 tháng.

Tất cả đều thừa cân, béo phì và mắc hội chứng chuyển hóa. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm, gồm: một nhóm tiêu thụ 150 gr quả việt quất khô đông lạnh mỗi ngày; một nhóm tiêu thụ 75 gr quả việt quất khô đông lạnh mỗi ngày; nhóm cuối cùng chỉ tiêu thụ một loại bột trông tương tự bột quả việt quất.

Các nhà khoa học đã đánh giá về khả năng kháng insulin, tình trạng lipid và chức năng mạch máu của từng nhóm. Kết quả cho thấy, việc ăn 150 gr việt quất mỗi ngày cải thiện bền vững về chức năng mạch máu và độ cứng động mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 12 - 15%.

Những lợi ích trên được đánh giá chủ yếu là do sự hiện diện của anthocyanin trong quả việt quất.

Không chỉ quả việt quất, nhiều thực phẩm khác cũng chứa anthocyanin, bao gồm quả mâm xôi, bắp cải đỏ, mận, củ cải đỏ, cà rốt và khoai tây tím.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)