Qualcomm 'chọc giận' Apple khi thâu tóm Nuvia

0 Thanh Niên Online

Gizmodo lý giải nguyên nhân đằng sau thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp Nuvia của gã khổng lồ chip Qualcomm.

Động thái mới của Qualcomm được cho là "thách thức" Apple  /// Ảnh chụp màn hình Sohu
Động thái mới của Qualcomm được cho là "thách thức" Apple
Ảnh chụp màn hình Sohu

Nuvia chưa ra mắt sản phẩm nào nhưng đã khiến Qualcomm bỏ ra 1,4 tỉ USD để chiêu mộ nhân tài. Thông qua việc mua lại, Gerard Williams giờ đây sẽ trở thành phó chủ tịch kỹ thuật cấp cao của Qualcomm. Có lẽ Apple sẽ không vui lắm khi lực lượng đằng sau một số công nghệ thành công nhất của họ lại đang làm việc cho những nhà sản xuất chip smartphone khác. 

Nuvia là công ty khởi nghiệp do các cựu kỹ sư chip của Apple sáng lập, gồm Gerard Williams, John Bruno và Manu Gulati. Trong đó, Williams từng là kỹ sư trưởng thiết kế kiến trúc CPU cho Apple trong gần một thập kỷ, phụ trách các bộ vi xử lý dòng A của công ty. Bruno từng làm việc cho chip iPhone rồi được Google chiêu mộ, trước đó ông cũng làm tại AMD. Còn Gulati được cho là người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế chip tùy chỉnh iPhone, iPad và Apple TV. Theo AppleInsider, Gulati có 15 bằng sáng chế của Apple, tính cả bằng sáng chế cho Secure Enclave dùng cho Touch ID. 

Vì chiêu mộ được một nhóm các kỹ sư hàng đầu lĩnh vực như vậy, Apple đã kiện Williams sau khi Nuvia thành lập, cáo buộc ông phá vỡ điều khoản tuyển dụng vì lôi kéo "các nguồn lực của Apple để cạnh tranh với Apple". Trong tài liệu tòa án, Apple cho rằng Nuvia cố ý tạo ra tình huống cạnh tranh như vậy để buộc "táo khuyết" phải mua lại công ty của mình. 

Trước đó, Qualcomm từng "sứt mẻ" với Apple trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019. Qualcomm cáo buộc nhà sản xuất iPhone vi phạm thỏa thuận giữa hai bên bằng cách hợp tác với Intel, ngược lại Apple cũng đệ đơn kiện "gã khổng lồ" chip vì tính phí bản quyền quá cao. Sau khi đưa nhau ra tòa, cuối cùng cả hai dàn xếp bằng thỏa thuận trị giá 4,5 tỉ USD, chấm dứt cuộc chiến kiện tụng dai dẳng. 

Tuy nhiên, với việc mua lại này, dường như Qualcomm đang nhắm tới củng cố một lĩnh vực mà họ không thống trị: Laptop. Dù Qualcomm đầu tư vào công nghệ di động từ sớm và hiện dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, nhưng Intel lại vượt hơn hẳn khi nói đến PC và laptop. Chủ tịch kiêm CEO Qualcomm Cristiano Amon cho biết trong thông cáo báo chí: "Nhóm Nuvia đẳng cấp thế giới sẽ nâng cao lộ trình CPU của chúng tôi, mở rộng vị trí công nghệ hàng đầu của Qualcomm với hệ sinh thái Windows, Android và Chrome. Việc mua lại này xác thực cơ hội để chúng tôi cung cấp các sản phẩm khác biệt với hiệu suất CPU và năng lượng hàng đầu trong bối cảnh kỷ nguyên 5G". 

Công ty tuyên bố kế hoạch tích hợp các CPU thế hệ tiếp theo vào “smartphone cao cấp, laptop và buồng lái kỹ thuật số, hệ thống hỗ trợ tài xế nâng cao, thực tế mở rộng và các giải pháp mạng cơ sở hạ tầng”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm