Quan chức Mỹ: có bằng chứng Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đài Fox News ngày 5.1 dẫn lời Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói "ngày càng có nhiều bằng chứng" củng cố giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Bên trong phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Chợ Hoa Nam ban đầu được cho là nơi SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện /// AFP
Bên trong phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Chợ Hoa Nam ban đầu được cho là nơi SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện
AFP

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Pottinger đưa ra tuyên bố trong hội nghị trực tuyến gần đây với các nhà lập pháp Anh về Trung Quốc.

Trong hội nghị trực tuyến, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Matthew Pottinger khẳng định các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ giả thuyết cho rằng SARS-CoV-2 gây Covid-19 có nguồn gốc từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối năm 2019.

"Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng có một vụ rò rỉ hoặc tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là rất đáng tin cậy", ông Pottinger lưu ý, nhưng không nêu cụ thể bằng chứng.

Người dân Vũ Hán hoan nghênh WHO đến điều tra Covid-19

Theo tờ The New York Times, ông Pottinger đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ tìm kiếm bằng chứng củng cố giả thuyết này ngay từ tháng 1.2019.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2. Dù vậy, Tổng thống Trump và các quan chức hàng đầu khác nhiều lần đưa ra giả thuyết SARS-CoV-2 bị rò rỉ trong một tai nạn từ phòng thí nghiệm nằm gần chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Bình luận về tuyên bố của ông Pottinger, một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Mỹ cho biết nỗ lực xác định nguồn gốc virus là yếu tố chính trong kế hoạch của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn đại dịch trong tương lai, theo Fox News.

Vị quan chức này lưu ý chính phủ Tổng thống Donald Trump vẫn giữ nguyên lập trường rằng Trung Quốc đã không chia sẻ thông tin đáng tin cậy về virus kể từ khi đại dịch bùng phát và Bắc Kinh tiến hành "chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch" về nguồn gốc SARS-CoV-2.

Hội nghị trực tuyến giữa ông Pottinger với các quan chức Anh được tổ chức vài ngày trước khi nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến sẽ đến Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc SARS-CoV-2.

WHO: "khoa học phải là trung tâm" trong điều tra nguồn gốc virus corona

Hồi tháng 12.2020, hãng tin AP (Mỹ) công bố phóng sự điều tra cho thấy nhà chức trách Trung Quốc đang "kiểm soát chặt chẽ" những nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch.

Các quan chức của chính phủ Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin quan trọng về mức độ nghiêm trọng thật sự của Covid-19. Ông Trump năm ngoái tuyên bố Mỹ cắt tài trợ và rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với cáo buộc tổ chức này là con rối của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm