Quan chức Trung Quốc chôm 60 kg vàng và 1,4 tấn bạc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cựu lãnh đạo hàng đầu của một tập đoàn tinh luyện vàng lớn ở Nội Mông, Trung Quốc, đã bị bắt giam vì biển thủ gần 60 kg vàng và 1,4 tấn bạc, sau đó bán chúng cho các cửa hàng nữ trang của ông ta.

Quan chức Trung Quốc chôm 60 kg vàng và 1,4 tấn bạc

Theo Tân Hoa xã hôm 6.6, Tống Văn Đại, cựu chủ tịch của Công ty TNHH Tinh luyện vàng bạc Càn Khôn, cũng được phát hiện biển thủ số tài sản nhà nước trị giá 21 triệu NDT (3,32 triệu USD) kể từ năm 2003.

Công ty quốc doanh Càn Khôn vốn phụ trách tinh luyện vàng cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc nói vụ biển thủ gây tổn thất lớn đến nỗi công ty này gần như sụp đổ.

Kể từ khi Tống nắm chức chủ tịch của công ty, đã có nhiều tường thuật về hành vi tham nhũng của ông ta, theo Tân Hoa xã.

Để đối phó với các cuộc điều tra thường xuyên của công an, Tống thậm chí chuẩn bị sẵn một văn bản biện hộ và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, theo Tân Hoa xã.

Sự chuẩn bị kín kẽ của Tống đã khiến công an gặp nhiều khó khăn cho đến khi các kiểm sát viên bắt đầu điều tra ông ta vào cuối năm 2010.

Tống là một tội phạm hết sức thông minh và việc giám sát lỏng lẻo khiến hắn dễ dàng thực hiện hành vi phạm pháp, theo các nhà điều tra.

Trong hơn một năm, công an đã thẩm vấn gần 200 người từ 10 tỉnh để thu thập bằng chứng thuyết phục, theo Tân Hoa xã.

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Hạ Quốc Cường nói hành vi tham nhũng của nghi can đã ảnh hưởng lớn đến công ty Càn Khôn.

Trong một bài phát biểu được đăng trên tạp chí lý luận Cầu Thị của đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối tuần trước, ông Hạ nói ông đã yêu cầu mọi tập đoàn nhà nước phải siết chặt kiểm soát các quan chức của họ.

Sơn Duân

>> “Sếp bự” ngành ngân hàng Trung Quốc sa vòng lao lý
>> Báo The New York Times: “Vương tử” Trung Quốc nắm các tập đoàn lớn
>> Bắt nghi can đánh bom bên ngoài ngân hàng Trung Quốc
>> Chính quyền địa phương Trung Quốc nợ lớn
>> Quan tham Trung Quốc tháo chạy ra nước ngoài
>> Quan tham “mất tích” ở nước ngoài
>> Năm "hạn" của các đại gia Trung Quốc
>> Trung Quốc: Kết cục thảm của một số đại gia
>> Trung Quốc: Trừng phạt 1.697 viên chức tài chính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.