Quán cơm thiện nguyện Hải Phòng tặng gạo cho người nghèo hàng tháng

0 Thanh Niên

Một quán cơm thiện nguyện ở Hải Phòng mỗi tháng phối hợp với các nhóm từ thiện trao gạo, mì tôm và một khoản tiền nhỏ để hỗ trợ hơn 100 người có hoàn cảnh khó khăn.

Gạo, mì tôm và tiền được Nhóm phật tử trẻ H.Thủy Nguyên nhận từ Quán cơm thiện nguyện rồi chuyển đến những hoàn cảnh khó khăn /// Ảnh Lê Tân
Gạo, mì tôm và tiền được Nhóm phật tử trẻ H.Thủy Nguyên nhận từ Quán cơm thiện nguyện rồi chuyển đến những hoàn cảnh khó khăn
Ảnh Lê Tân

Sáng chủ nhật một ngày giữa tháng 9, men theo con đường mòn nhỏ ở giữa cánh đồng xóm 4 xã Minh Tân (H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng), 10 bạn trẻ trong Nhóm tình nguyện phật tử trẻ H.Thủy Nguyên cùng nhau vào thăm và mang đồ hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Văn Thiệu.

Đây là một gia đình rất khó khăn. Anh Thiệu năm nay mới 28 tuổi nhưng 3 năm trước đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, mất hết sức lao động, hàng ngày phải bám vào tường nhà để tập đi. Vợ anh Thiệu không có nghề nghiệp ổn định, 2 con đang tuổi ăn, học.

Thấy nhóm tình nguyện đến nhà, anh Thiệu lập cập ngồi xuống và khó khăn lắm mới có thể gật đầu chào. Hai đứa con nhỏ vui mừng ra ôm thùng mì tôm và bao gạo mà đoàn tình nguyện trao cho. Ngoài gạo và tiền, hai bé còn được hỗ trợ 1 triệu đồng để mua sách vở. Anh Thiệu là một trong các gia đình được hỗ trợ gạo, mì và tiền từ 3 năm nay.

Sau vài phút hỏi thăm, nhóm tình nguyện lại vội vã lên đường. Đỗ Hải Yến, thành viên trong nhóm cho biết: “Danh sách có 46 người được hỗ trợ trong huyện. Không chỉ nằm rải rác khắp H.Thủy Nguyên (huyện có diện tích lớn nhất TP.Hải Phòng) mà nhà của những người được hỗ trợ hầu hết ở bờ đê hoặc gần cách đồng, đường vào khá khó khăn. Nếu không tranh thủ thì không đi hết được”.

Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, phần quà hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của những người khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (27 tuổi, ngụ xã Gia Minh, H.Thủy Nguyên) chia sẻ: “Tôi vừa phải chạy thận vừa mắc bệnh thần kinh, lên cơn lúc nào không hay. Vợ tôi cũng bị vẹo xương, không làm được gì. Lúc nào khỏe thì hai vợ chồng đưa nhau đi mò cua, bắt ốc, lúc yếu thì phải ở nhà và không có thu nhập gì. Chính vì vậy, 10 kg gạo, 2 thùng mì hàng tháng là vô cùng cần thiết với chúng tôi”.

130 hoàn cảnh được hỗ trợ

Trao đổi với Thanh Niên, chị Phạm Thị Lan Phương (44 tuổi, ngụ chợ Tổng, xã Lưu Kiếm), người phụ trách nhóm tặng gạo ở H.Thủy Nguyên, cho biết: “Hoạt động này do Quán cơm thiện nguyện ở phố Phạm Bá Trực, Q.Hồng Bàng, Hải Phòng hỗ trợ và đã duy trì được 3 năm. Mỗi tháng chúng tôi đi trao một lần, hàng hỗ trợ gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì và tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng, tùy theo hoàn cảnh”.

Ngoài H.Thủy Nguyên, Quán cơm thiện nguyện cùng các nhà hảo tâm đồng hành đã thực hiện việc hỗ trợ ở H.An Lão, H.Vĩnh Bảo, H.An Dương, Q.Hồng Bàng, Q.Ngô Quyền... Chị Phạm Thị Minh Phương, thành viên Quán cơm thiện nguyện, cho biết: “Đến nay, quán đã và đang hỗ trợ gạo, mì và tiền cho 130 trường hợp. Đây là những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người ốm liệt giường, chạy thận, tật nguyền... không còn khả năng lao động”.

Theo chị Phương, Quán cơm thiện nguyện là đầu mối nhận gạo, mì, tiền từ các nhà hảo tâm rồi gửi về cho các nhóm từ thiện ở quận, huyện để trao tận tay cho các hoàn cảnh khó khăn. “Danh sách những người nhận hỗ trợ cũng được quán khảo sát thực tế. Ngoài hỗ trợ hàng tháng, quán cũng giúp một số gia đình xây, sửa nhà nhà hoặc mua con giống, vật nuôi cho họ cải thiện cuộc sống”, chị Phương chia sẻ.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tuấn Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lưu Kiếm (H.Thủy Nguyên), cho biết: "Hoạt động hỗ trợ gạo, mì và tiền hàng tháng của nhóm chị Phương rất ý nghĩa. Tôi cũng thường xuyên trao đổi thông tin về các hoàn cảnh khó khăn mà mình nắm được để các bạn ấy nắm được, có phương án hỗ trợ". Trong khi đó, một lãnh đạo UBND P.Hoàng Văn Thụ  (Q.Hồng Bàng) cũng xác nhận: “Quán cơm thiện nguyện mở tại phố Phạm Bá Trực từ năm 2016. Qua công tác nắm tình hình, UBND phường thấy quán có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, thiết thực".

Năm 2016, một số người có tấm lòng ở Hải Phòng đã chung tay mở Quán cơm thiện nguyện ở số 4B Phạm Bá Trực (P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng). Hàng ngày, quán phát cơm miễn phí hoặc bán với giá chỉ 5.000 đồng/suất cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hoặc thu nhập thấp. Số tiền bán cơm sẽ được quán sử dụng làm từ thiện. Quán cơm thiện nguyện còn phối hợp với nhiều tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm xây hàng chục căn nhà cho người nghèo ở Hải Phòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm