Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, người dân hò reo ăn mừng

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.1, các binh sĩ Burkina Faso cho biết họ đã cách chức Tổng thống Roch Kabore với lý do ông “không có khả năng đoàn kết dân tộc”.

Những màn ăn mừng đã nổ ra tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso vào tối 24.1 sau khi quân đội thông báo đã lật đổ tổng thống. Thông báo phát trên kênh truyền hình nhà nước cũng cho biết chính phủ của ông Roch Kabore đã bị giải tán, hiến pháp bị đình chỉ và quốc gia Tây Phi này đã đóng cửa biên giới.

Động thái trên được thực hiện dưới tên của Phong trào Yêu nước để Bảo vệ và Phục hồi, một tổ chức chưa từng được biết đến trước đây. Người ký tên là Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba.

Quân đội cũng cho biết việc tiếp quản đã được thực hiện mà không có bạo lực và những người bị bắt giữ đang ở một địa điểm an toàn.

Quân đội Burkina Faso phế truất tổng thống, người dân hò reo ăn mừng - ảnh 1

Người dân xuống đường ủng hộ quân đội lật đổ Tổng thống Roch Kabore, giải tán chính phủ Burkina Faso, ngày 25.1.2022

reuters

Ông Kabore đã phải đối mặt với làn sóng phản đối trong những tháng gần đây trong bối cảnh người dân thất vọng về việc các tay súng có liên hệ với al Qaedatổ chức Nhà nước Hồi giáo IS giết hại dân thường và binh lính.

Những người lính binh biến hôm 23.1 được cho là đang yêu cầu được hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại quân nổi loạn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi và khối Tây Phi ECOWAS đều lên án hành động của quân đội Burkina Faso và thúc giục họ đảm bảo an toàn cho ông Kabore.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm