Quân đội Iraq trả lương cho 50.000 lính 'ma'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Quân đội Iraq đang trả tiền lương cho ít nhất 50.000 binh sĩ không hề tồn tại, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dẫn kết quả từ một cuộc điều tra.

Quân đội Iraq trả lương cho 50.000 lính 'ma'
Quân đội Iraq trả lương cho 50.000 lính 'ma' - ảnh 1

Kết quả một cuộc điều tra sơ bộ những người lính “ma” cho thấy ít nhất 50.000 cái tên giả nằm trong hệ thống trả lương của Bộ Quốc phòng Iraq, ông Abadi nói trước Quốc hội vào ngày 30.11, theo tờ The Washington Post (Mỹ).

Thủ tướng Abadi cho biết thêm các cuộc điều tra tiếp theo dự kiến sẽ phát hiện thêm nhiều binh sĩ “ma”. Những người lính “ma” này không hề tồn tại nhưng vẫn được trả lương.

Với mức lương khoảng 600 USD/tháng, nạn lính “ma” có thể khiến Iraq thất thoát ít nhất 380 triệu USD/năm, các quan chức Iraq ước tính. Nhưng ông Hamid al-Mutlaq, thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq, cho biết: “Số tiền thất thoát có thể gấp ba lần con số này. Những kẻ có liên quan phải bị trừng phạt trước pháp luật”.

Ông Abadi, lên nắm quyền vào tháng 9.2014, đang chịu áp lực phải loại trừ nạn tham nhũng hoành hành trong lực lượng vũ trang nước này.

Tham nhũng tràn lan trong quân đội Iraq được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của 4 trong số 14 sư đoàn quân đội nước này trước những đợt tấn công dữ dội của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). IS đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Quốc hội Iraq đã hoanh nghênh việc Thủ tướng Abadi tuyên bố quyết chấm dứt nạn tham nhũng trong quân đội càng sớm càng tốt. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng nhiều quan chức quân đội tham nhũng ở Iraq đã kê khống số lượng binh sĩ trong các đơn vị của họ để trục lợi, theo The Washington Post.

Mỹ đang khuyến kích ông Abadi tạo ra một lực lượng quân đội “sạch và hiệu quả hơn” giữa lúc Lầu Năm Góc đề nghị chi 1,2 tỉ USD để hỗ trợ huấn luyện và khí tài quân sự cho quân đội Iraq trong năm tới. Washington đã chi trên 20 tỉ hỗ trợ quân đội Iraq kể từ lúc can thiệp quân sự vào nước này hồi năm 2003 cho đến khi lính Mỹ rút quân khỏi nước này vào cuối năm 2011.

Phúc Duy

>> Iraq tái chiếm 2 thị trấn từ tay IS
>> Iraq tái chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất nước từ tay IS
>> 13,6 triệu người tị nạn vì chiến tranh ở Syria và Iraq
>> Mỹ tăng gấp đôi lính ở Iraq

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.