Quân đội Malaysia trấn giữ bờ biển gần Philippines

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 14.3 thông báo bộ này sẽ thay thế Cục Hàng hải (MMEA) quốc gia kiểm soát vùng bờ biển phía đông gần Philippines.

Bộ trưởng Hamidi cho hay vào ngày 8.3 ông đã nhận được lệnh này từ Phó thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, người phụ trách MMEA trực thuộc văn phòng thủ tướng. Theo đó, hải quân hoàng gia sẽ cung cấp phương tiện và phối hợp với MMEA tuần tra bảo vệ vùng bờ biển dài 1.400 km bao quanh bang Sabah.

Đây là nơi mà an ninh Malaysia đã đối mặt với những tay súng đòi chủ quyền đến từ đảo Sulu, miền nam Philippines. Hơn 50 tay súng Sulu và 9 cảnh sát Malaysia đã thiệt mạng từ ngày 1.3 đến nay. Ngoài lực lượng hải quân canh giữ biển, chính phủ Malaysia cũng giữ lại 5 tiểu đoàn và thiết lập khẩn cấp 5 đồn cảnh sát rải khắp bang Sabah để củng cố an ninh ở đây.

Thục Minh
(VP Singapore)

>> Malaysia không chấp nhận ngừng bắn
>> Malaysia truy lùng nhóm chiếm đảo
>> Malaysia tấn công những tay súng chiếm đảo
>> Malaysia tấn công các tay súng Philippines, 27 người chết
>> Vụ cố thủ giành lãnh thổ ở Malaysia kết thúc đẫm máu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.