Quân đội Myanmar ra lệnh chặn Twitter, Instagram

0 Thanh Niên Online

Quân đội Myanmar đã ra lệnh cho các nhà mạng internet chặn quyền truy cập vào mạng xã hội Twitter và Instagram “cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Người dân Myanmar thắp nên, biểu tình phản đối quân đội lên cầm quyền ở thành phố Yangon ngày 5.2 /// Reuters
Người dân Myanmar thắp nên, biểu tình phản đối quân đội lên cầm quyền ở thành phố Yangon ngày 5.2
Reuters

Trong một tuyên bố, công ty viễn thông Na Uy Telenor cho biết họ đã nhận được lệnh của quân đội Myanmar và bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về chỉ thị, theo Reuters.

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Myanmar chưa có bình luận gì về thông tin này, nhưng hôm 4.2 xác nhận đã chặn Facebook để đảm bảo an ninh.

Một người phát ngôn của Facebook xác nhận nền tảng mạng xã hội Instagram đã bị chặn ở Myanmar. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách khôi phục kết nối để người dân Myanmar có thể liên lạc với gia đình, bạn bè và truy cập thông tin quan trọng”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Twitter cho biết công ty "quan ngại sâu sắc về lệnh chặn các dịch vụ internet ở Myanmar".

Liên Hợp Quốc yêu cầu quân đội Myanmar nhanh chóng thả bà Suu Kyi

Kể từ khi có lệnh cấm Facebook, hàng ngàn người ở Myanmar chuyển sang dùng Twitter và Instagram để phản đối quân đội lên cầm quyền kể từ ngày 1.2 và bắt giữ rồi quản thúc tại gia lãnh đạo Aung San Suu Kyi của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Trên mạng xã hội, người dân Myanmar kêu gọi biểu tình ôn hòa phản đối quân đội, kêu gọi tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.2020, mà đảng NLD đã giành chiến thắng tuyệt đối.

Tuy nhiên, quân đội cáo buộc có gian lận bầu cử nên buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và lên cầm quyền. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định cuộc bầu cử là công bằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cận Bình thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cận Bình thăm Ả Rập Xê Út

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 7.12 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ả Rập Xê Út từ ngày 7 - 10.12 theo lời mời của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.