Quân đội Syria nã pháo hạng nặng vào Qusayr

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.5, Quân chính phủ Syria đã tấn công bằng pháo hạng nặng nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi toàn bộ thị trấn chiến lược Qusayr ở tỉnh Homs, theo AFP.

Quân đội Syria nã pháo hạng nặng vào Qusayr

Ngày 25.5, Quân chính phủ Syria đã tấn công bằng pháo hạng nặng nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi toàn bộ thị trấn chiến lược Qusayr ở tỉnh Homs, theo AFP.

Trước đó, một quan chức quân đội Syria ngày 24.5 cho hay quân chính phủ đã chiếm được hầu hết thị trấn Qusayr, sau khi tấn công và dồn quân nổi dậy vào khu vực phía bắc của thị trấn. Máy bay chiến đấu của quân đội Syria cũng ném bom khu vực phía bắc thị trấn và bao vây quân nổi dậy ở đó.

Quân đội Syria nã pháo hạng nặng vào Qusayr

Bên cạnh đó, Đài tiếng nói nước Nga ngày 24.5 đưa tin các nhà báo Nga đang ở Syria vừa chuyển tới LHQ một đoạn băng hình về cuộc tấn công hóa học do những lực lượng đối lập Syria thực hiện ở vùng phụ cận Aleppo ngày 19.5. Các bằng chứng có xác nhận của các nhân chứng và các chuyên gia đã khẳng định việc sử dụng chất hóa học độc hại này. Vụ việc trên cũng có xác nhận của Phó đại diện TTK LHQ Farhan Haq.

Ngoài ra, theo Reuters, Liên minh Dân tộc Syria (SNC), lực lượng đối lập chính tại Syria, ngày 24.5 đã bước sang ngày họp thứ hai tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về hội nghị quốc tế sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ). Hội nghị này dự kiến diễn ra vào tháng 6 theo đề xuất của Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria. Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên SNC Khaled Saleh cho hay SNC cần thêm thông tin chi tiết và một lời mời chính thức từ LHQ để đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tham gia hội nghị tại Geneva hay không. Trước đó, chính phủ Syria đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ tham gia hội nghị trên. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp vào ngày 27.5 tại Paris (Pháp) để thảo luận về những nỗ lực nhằm đưa các phe phái trong cuộc nội chiến ở Syria ngồi vào bàn đàm phán.

Lê Loan

>> Mỹ kêu gọi Nga ngừng bán vũ khí cho Syria
>> Phe nổi dậy Syria làm khó về đàm phán
>> Israel giảm nhẹ lo ngại vụ không kích Syria
>> Syria, Iran dọa trả đũa Israel

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm