Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ tuyển quân sau đảo chính

0 Thanh Niên Online

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuyển mộ thêm hơn 30.000 nhân sự trong 4 năm tới nhằm bù đắp sự thiếu hụt quân số sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 nói rằng nước này đang thiếu hụt phi công quân sự sau vụ đảo chính ngày 15.7 /// Reuters
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 nói rằng nước này đang thiếu hụt phi công quân sự sau vụ đảo chính ngày 15.7
Reuters

Reuters ngày 16.11 dẫn lời quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ bổ sung thêm 30.159 người trong 4 năm tới. Nhân sự mới phần lớn được tuyển từ các học viện hải quân và lục quân.

Một nữ phát ngôn viên quân đội cũng xác nhận việc tuyển thêm quân nhưng không nói rõ số lượng. Sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, hơn 110.000 người bị sa thải khỏi quân đội, các cơ quan công vụ và tư pháp.

Tính riêng trong hệ thống quân đội, có 20.000 người bị sa thải, trong đó có 16.000 học viên quân sự. Một số nhóm nhân quyền và các nước phương Tây tỏ ra lo ngại về cuộc sa thải hàng loạt này, nghi ngờ rằng vụ đảo chính có thể chỉ là cái cớ đề Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dẹp những lực lượng bất đồng, theo Reuters.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nhấn mạnh cuộc "thanh lọc" rầm rộ này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự, lấy việc tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố ở Syria chỉ một tháng sau đảo chính làm dẫn chứng. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng ảnh hưởng của việc cách chức hàng loạt rất nặng nề, đặc biệt là sự thiếu hụt các phi công tinh nhuệ, theo The Economic Times. Thủ tướng Binali Yildirim hồi tháng 8 cũng thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ cần phi công quân sự và điều này không dễ bù đắp một sớm một chiều.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo đang sống lưu vong ở Mỹ, ông Fethullah Gulen là người dàn dựng vụ đảo chính ngày 15.7. Đêm đó, nhiều xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tấn công vào tòa nhà quốc hội và định lật đổ chính quyền. Giáo sĩ Gulen bác bỏ mọi cáo buộc đối với ông liên quan đến vụ đảo chính này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm