Quan hệ quốc phòng Nhật - Úc “gần như liên minh”

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một cuộc tập trận chung chưa có tiền lệ vừa diễn ra ở Nhật cho thấy động thái mới nhất của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe muốn đẩy quan hệ với Úc đến mức “gần như liên minh”, theo tờ Asahi Shimbun ngày 10.11.

Quan hệ quốc phòng Nhật - Úc “gần như liên minh”
Quan hệ quốc phòng Nhật-Úc đạt mức “gần như liên minh”

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 6-9.11 tại tỉnh Miyagi thuộc vùng đông bắc của Nhật Bản, với giả định trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra, tạo ra sóng thần tấn công khu vực như trận động đất gây sóng thần hồi tháng 3.2011, vốn đã khiến gần 16.000 người thiệt mạng.

Tham gia tập trận có hơn 15.000 binh sĩ, sĩ quan của Nhật, Mỹ và Úc. Đây là cuộc tập trận đầu tiên ở Nhật liên quan đến 3 quốc gia.

Một số nguồn tin còn tiết lộ với Asahi Shimbun rằng Bộ Quốc phòng Nhật đang xem xét để Lực lượng phòng vệ Nhật tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Úc Talisman Saber diễn ra ở Úc vào tháng 6.2015.

Bên cạnh đó, Tokyo và Canberra đang tiếp tục đàm phán về việc xuất khẩu công nghệ tàu ngầm của Nhật cho Úc trong lúc nước này đang có kế hoạch sắm 10 tàu ngầm mới vào thập niên 2030.

Trước đó, quan chức Takuma Kajita thuộc Bộ Ngoại giao Nhật cho rằng quyết định chưa có tiền lệ của Tokyo hồi tháng rồi về việc cùng Canberra khai thác khả năng phát triển công nghệ tàu ngầm của Nhật, cho thấy “hai bên muốn thắt chặt quan hệ trong lĩnh vực quan trọng nhất của an ninh”,  theo tờ The Sydney Morning Herald.

Cũng theo tờ báo Úc này, một số quan chức Nhật khác đánh giá quan hệ song phương được mở rộng nhanh đến mức mà mỗi bên trở thành đối tác quốc phòng quan trọng nhất của nhau chỉ sau Mỹ.

Văn Khoa

>> Nhật - Úc xây dựng quan hệ đặc biệt
>> Chuyên gia Mỹ, Nhật, Úc điều trị cho bệnh nhân bỏng nặng
>> Hải quân Mỹ, Nhật, Úc làm công tác xã hội tại Đà Nẵng
>> Nhật, Úc sẽ bàn thỏa thuận hợp tác tàu ngầm  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm